Khẩu độ là gì?

Khẩu độ là một trong ba yếu tố quyết định chất lượng ảnh của máy ảnh. Vậy khẩu độ là gì? Khẩu độ máy ảnh có nghĩa là gì? Photographer.vn sẽ cung cấp cho bạn tất cả những gì cần biết về khẩu độ nhé.

Khẩu độ là gì?

Khẩu độ trong tiếng Anh là Aperture, có nghĩa là độ mở của ống kính giúp điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh. Khẩu độ của ống kính càng lớn thì cảm biến (hoặc phim) nhận được càng nhiều ánh sáng. Máy ảnh điều chỉnh khẩu độ bằng cách mở và đóng các lá khẩu.

Nói một cách đơn giản, khẩu độ là lỗ trên ống kính cho phép ánh sáng đi vào thân máy. Tuy nhiên, khẩu độ có khả năng tăng giảm kích thước quyết định lượng ánh sáng truyền vào thân máy. Nó hoạt động giống như sự giãn nở của mống mắt làm thay đổi kích thước của đồng tử mắt người.

Mọi ống kính đều có giới hạn về kích thước của khẩu độ. Nếu bạn nhìn vào thông số kỹ thuật của ống kính, nó sẽ cho bạn biết khẩu độ tối đa và tối thiểu là bao nhiêu. Đối với hầu hết mọi người, khẩu độ tối đa sẽ quan trọng hơn vì nó cho bạn biết ống kính có thể thu được bao nhiêu ánh sáng, ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh.
Ống kính có khẩu độ tối đa f / 1.4 hoặc f / 1.8 được coi là ống kính nhanh vì nó thu được nhiều ánh sáng hơn ống kính có khẩu độ tối đa f / 4.0. Đây là lý do tại sao ống kính khẩu độ lớn hơn thường có giá cao hơn.
Ngược lại, khẩu độ tối thiểu không quan trọng lắm, vì hầu như tất cả các ống kính hiện đại đều có thể được điều chỉnh thành khẩu độ tối thiểu f / 16. Chụp ảnh hàng ngày không yêu cầu khẩu độ tối thiểu rất nhỏ.
Với một số ống kính thu phóng, khẩu độ tối đa thay đổi khi bạn phóng to và thu nhỏ. Ví dụ: với ống kính Nikon 18-55mm f / 3.5-5.6 AF-P, khẩu độ tối đa sẽ thay đổi từ f / 3.5 thành f / 5.6.
Các ống kính zoom đắt tiền hơn có thể duy trì khẩu độ tối đa không đổi trong quá trình thu phóng, chẳng hạn như Nikon 24-70mm f / 2.8. Ống kính một tiêu cự thường có khẩu độ tối đa lớn hơn ống kính zoom, đây là một trong những lợi thế chính của chúng.

Ý nghĩa của khẩu độ

Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh như thế nào?

  • Độ sâu trường ảnh là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các vùng sắc nét của hình ảnh.
  • Khi khẩu độ nhỏ hơn, độ sâu trường ảnh cũng tăng lên, giữ cho tất cả các đối tượng ở tiền cảnh và hậu cảnh đều được lấy nét.
  • Khi khẩu độ máy ảnh mở rộng, độ sâu trường ảnh trở nên nông hơn, tách chủ thể khỏi hậu cảnh, làm cho chủ thể sắc nét và hậu cảnh mờ.

Do đó, khi chụp ảnh chân dung, bạn nên mở khẩu độ rộng nhất để bức ảnh có hiệu ứng bokeh đẹp mắt. Mặt khác, khi chụp ảnh phong cảnh, bạn nên để khẩu độ nhỏ để có được nhiều chi tiết trong bức ảnh.
Khẩu độ ảnh hưởng đến chụp ảnh phơi sáng như thế nào?

Khẩu độ ảnh hưởng rất nhiều đến hình thức của một bức ảnh, bao gồm cả độ phơi sáng.

Nói một cách đơn giản, khẩu độ giúp bạn điều chỉnh độ sáng của ảnh. Khi bạn mở khẩu độ rộng hơn, nhiều ánh sáng đi vào cảm biến hơn, dẫn đến hình ảnh sáng hơn. Ngược lại, khi mở khẩu độ nhỏ, ánh sáng đi vào cảm biến sẽ ít hơn, ảnh bị tối.

Giá trị số của chênh lệch khẩu độ được gọi là số f và tiêu chuẩn số f là: f / 1.4, f / 2, f / 2.8, f / 4, f / 5.6, f / 8, v.v. Nếu bạn mở khẩu, số f sẽ giảm và khi khép khẩu, số f sẽ tăng lên.

Số f càng nhỏ thì vùng ảnh trong tiêu điểm càng nhỏ và ngược lại, số f càng lớn thì vùng ảnh trong nét càng lớn. Giá trị f lớn hơn dẫn đến độ sắc nét xuống toàn bộ nền của ảnh.

Ở số f nhỏ nhất, bạn sẽ có được khẩu độ rộng nhất, cho phép thu được nhiều ánh sáng nhất và bạn có được hiệu ứng bokeh tốt nhất.

Do đó, khi chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng, bạn nên cố gắng mở khẩu càng rộng càng tốt để thu được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Cách đo lường khẩu độ

Mọi người thường nói về khẩu độ dưới dạng số f / x. trong đó x được tính bằng cách chia tiêu cự của ống kính cho đường kính khẩu độ tối đa.

Ví dụ, nếu ống kính có tiêu cự 400mm, khẩu độ tối đa là 50mm, do đó khẩu độ là f / 8.

Chỉ số khẩu độ có thể được quan sát trên màn hình LCD hoặc kính ngắm khẩu độ của thiết bị quay phim và chụp ảnh, chẳng hạn như: f / 2, f / 3.5, f / 8 … hoặc một số máy ảnh đã không còn được dùng nữa, với dấu gạch chéo ở giữa: f2, f3.5, f8…

Giá trị càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn. Vì vậy, f / 2 lớn hơn nhiều so với f / 8, hoặc f / 2 là “thoáng” hơn f / 8.

Trong thế giới nhiếp ảnh, khi nói về khẩu độ lớn, chúng thường được gọi là f / 1.4, f / 1.7, f / 2 hoặc f / 2.8. Đối với khẩu độ nhỏ, đó là f / 8, f / 11 hoặc f / 16.

Giá trị khẩu độ của máy ảnh thường là một số cố định và không thể chọn khẩu độ một cách tùy tiện. Ví dụ: bạn có thể chọn các khẩu độ sau: f4, f5.6, f8, f11, f16, f22, nhưng không phải f4.3.

Khẩu độ ảnh hưởng tới hình ảnh như thế nào?

Khẩu độ ảnh hưởng đến hai khía cạnh của một bức ảnh: độ sáng và độ sâu trường ảnh.

Độ sáng hình ảnh

  • Khi khẩu độ mở rộng, nhiều ánh sáng đi vào thân máy để đến cảm biến hơn, giúp bức ảnh sáng hơn.
  • Khi khẩu độ nhỏ hơn, ánh sáng đi vào ít hơn, làm cho bức ảnh tối hơn.

Vì vậy, trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc vào ban đêm, bạn nên có khẩu độ rộng để thu được nhiều ánh sáng hơn. Ngược lại, nếu bạn muốn làm cho hình ảnh tối hơn, bạn nên để khẩu độ nhỏ.

Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các vùng sắc nét của hình ảnh.

Một bức ảnh được gọi là “thin”, có nghĩa là bức ảnh chỉ được lấy nét vào chủ thể và phần còn lại (hậu cảnh, tiền cảnh …) hoàn toàn bị mờ. Hình ảnh được gọi là “dày”, có nghĩa là nó có cả tiêu điểm và nền. f Khẩu độ càng lớn thì độ sâu trường ảnh càng mỏng, xóa phông càng nhiều. f Khẩu độ càng nhỏ, độ sâu trường ảnh càng dày và hậu cảnh bị loại bỏ càng ít.

Bạn chỉ cần nhớ hai điều:

  • Khẩu độ càng rộng, độ sâu trường ảnh càng “nông” hoặc hình ảnh càng “mờ”. Thông thường khi chụp chân dung hoặc khi bạn muốn làm mờ hậu cảnh, để tạo hiệu ứng bokeh, hãy sử dụng khẩu độ rộng.
  • Khẩu độ càng nhỏ, độ sâu trường ảnh càng “sâu”, hoặc ít “nhòe” trong ảnh. Khẩu độ nhỏ thường được chọn khi chụp ảnh phong cảnh, kiến ​​trúc hoặc khi bạn muốn thu được nhiều chi tiết trong ảnh của mình.

Mối quan hệ giữa khẩu độ & số f

Số f là một giá trị đại diện cho kích thước của khe hở do các lá khẩu tạo ra. Khẩu độ giúp chúng ta kiểm soát hiệu quả lượng ánh sáng đi vào ống kính.

Khi bạn thay đổi số f trên máy ảnh, kích thước của khẩu độ cũng thay đổi, gây ra sự thay đổi về lượng ánh sáng đến cảm biến.

Khi màng ngăn “mở”, nó sẽ cho rất nhiều ánh sáng. Khi khẩu độ được “đóng”, khẩu độ sẽ thu hẹp lại, cho phép ít ánh sáng hơn. Khẩu độ càng hẹp, số f càng lớn. Điều chỉnh khẩu độ được gọi là “mở khẩu độ” hoặc “dừng khẩu độ”.

Ở số f nhỏ nhất, chúng tôi nhận được “khẩu độ lớn nhất”. Khẩu độ rộng nhất cho phép lượng ánh sáng tối đa, để bạn có được hiệu ứng bokeh tốt nhất.

Khẩu độ khi chụp ảnh sản phẩm

Điều chỉnh cân bằng trắng để đặt nhiệt độ màu K giống như ánh sáng ban ngày để chụp ảnh sản phẩm với nhiệt độ màu từ 5000k đến 5800k.
Khẩu độ chính xác rất quan trọng đối với chụp ảnh sản phẩm. Đặt khẩu độ thành f8 hoặc f11 để có độ sâu sản phẩm sâu hơn. Nếu bạn đặt khẩu độ rộng hơn, chẳng hạn như f2.8 hoặc f4.5, bạn sẽ nhận thấy rằng một số sản phẩm trông mất nét.
Tránh chụp bằng ống kính góc rộng. Nó sẽ làm cho hình ảnh sản phẩm của bạn trông hơi méo xung quanh các cạnh của bức ảnh.

Cách chọn khẩu độ máy ảnh phù hợp

Sau một số ví dụ cụ thể, bạn có thể đã quen với f-stop, vậy làm cách nào để bạn biết sử dụng khẩu độ nào khi chụp? Hãy quay lại độ phơi sáng và độ sâu trường ảnh – hai tác động quan trọng nhất của khẩu độ

Hoặc, nếu bạn đang ở trong môi trường tối hơn, bạn có thể muốn sử dụng khẩu độ rộng như f / 2.8 để chụp ảnh với độ sáng phù hợp hơn (một lần nữa, ví dụ: khi đồng tử của bạn giãn ra. Hướng ra ngoài để thu được chút ánh sáng cuối cùng):

Đối với độ sâu trường ảnh, hãy nhớ lại rằng giá trị khẩu độ lớn như f / 2.8 sẽ gây ra nhiều vệt mờ hậu cảnh (tuyệt vời cho ảnh chân dung lấy nét nông), trong khi giá trị nhỏ hơn như f / 8, f / 11 hoặc f / 16 sẽ giúp bạn. trong Chụp chi tiết sắc nét ở tiền cảnh và hậu cảnh (tuyệt vời cho chụp ảnh phong cảnh, kiến ​​trúc và macro).

Đừng lo lắng nếu ảnh của bạn quá sáng hoặc quá tối ở cài đặt khẩu độ bạn đã chọn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể điều chỉnh tốc độ cửa trập để bù đắp – hoặc có thể tăng ISO nếu tốc độ cửa trập của máy ảnh đạt đến giới hạn.

 

Scroll to Top