5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch

Chụp ảnh đồ ăn bằng điện thoại đã trở thành một trong những sở thích phát triển nhanh của hàng trăm nghìn người trên toàn thế giới và nhiều người đã tạo được bước tiến thành công vào phân khúc chuyên nghiệp của lĩnh vực này. Tất nhiên, mọi người đều muốn mình chụp ảnh đẹp hơn.

5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch
5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch

Tuy nhiên, như Jeni và tôi đã học được, sự phát triển trong ngành nhiếp ảnh thực phẩm không xảy ra một cách tình cờ. Chụp ảnh cái gì đó ở nhà bạn rất dễ nhưng nhiều yếu tố thay đổi khi bạn ở một không gian công cộng hay nhà hàng. Và thậm chí khi bạn đi du lịch.

Những nhiếp ảnh gia đồ ăn và du lịch giỏi nhất ngoài kia là những người có thể chụp những bức hình họ muốn dù họ có đang ở đâu. Đây là một số mẹo giúp bạn chụp được những bức ảnh đồ ăn đẹp nhất khi đang du lịch.

5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch
5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch

Ánh sáng tự nhiên

Nguồn sáng tốt nhất là loại bạn dùng được miễn phí từ lúc hoàng hôn tới bình minh và nó luôn có sẵn. Hiếm các chuyên gia ánh sáng có khả năng sao chép lại nhiệt độ và cường độ ánh sáng tự nhiên bằng thiết bị ánh sáng đắt tiền. Nhưng tại sao lại phải bận tâm khi bạn chỉ cần đơn giản ngồi bên cửa sổ và chụp? Ánh sáng tự nhiên luôn có thể giúp ảnh chụp đồ ăn của bạn trông tuyệt hơn nhưng bạn phải biết được cách sử dụng nó. Ánh sáng trong ngày nắng, nhiều mây và ngày mưa có thể thay đổi hoàn toàn tâm trạng và khung cảnh.

Bố trí ánh sáng theo phương hướng cũng tạo ra những kết quả khác nhau cho ảnh chụp. Là một nhiếp ảnh gia, khả năng thích nghi với việc có hoặc không có sự trợ giúp của reflector hay bounce card là cần thiết khi xác định phong cách của bạn để có được những bức hình lí tưởng.

Các mẹo bố trí ánh sáng thực tế

• Trong một nhà hàng, hãy cố gắng ngồi gần cửa sổ. Hãy gọi điện trước để đặt chỗ nếu bạn thật sự muốn những điều kiện tối ưu để chụp ảnh đồ ăn. Đừng ngần ngại yêu cầu một chỗ ngồi khác nếu chủ nhà hàng định xếp bạn vào một góc sâu và tối. Hãy đợi một vị trí tốt hơn nếu bạn buộc phải như vậy.

• Nếu nhà hàng không có cửa sổ, hãy xem liệu có khu vực ngoài trời nào bạn có thể chụp không. Nếu bạn chụp đồ ăn đường phố, hãy tìm một chỗ thoáng, râm vì bạn vẫn sẽ có được ánh sáng tự nhiên tuyệt vời. Một số nhiếp ảnh gia rất thích ánh sáng mặt trời trực tiếp trên đồ ăn nhưng chúng ta đã thấy nó quá chói so với khẩu vị của chúng ta.

• Bạn cần biết khi nào mặt trời lặn và lên kế hoạch chụp ảnh một tiếng trước hoàng hôn để bắt được “giờ vàng” cho ánh sáng mềm mại tuyệt đẹp.

5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch
5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch

Dùng hay không dùng đèn flash

Nhìn chung, chúng tôi sẽ nói không hoàn toàn. Bạn phải nhận ra rằng mặc dù chụp ảnh đồ ăn nằm trong lịch trình của bạn, việc cứ vài phút lại không nhìn thấy do đèn flash và đèn strobe cũng không nằm trên lịch trình của người khác. Chúng tôi thường tuân theo cách chụp ảnh sao cho mắt người nhìn được. Nếu một nhà hàng có hệ thống chiếu sáng mờ, bạn nên chụp ảnh vì nó có thể là đặc điểm riêng của nhà hàng.

Một bức ảnh được chụp với ánh sáng rực rỡ từ đèn flash trực tiếp sẽ khiến các đối tượng phẳng hơn và bạn thật sự sẽ không thể chụp được khung cảnh lãng mạn vốn có ở nhà hàng ở Marrakech.

Mẹo chụp không dùng đèn flash

• Bên cạnh chiếu sáng tự nhiên, món quà miễn phí của bạn là một cây nến.

• Tuy nhiên, bạn cần một bàn tay vững chắc để đảm bảo máy ảnh không bị rung. Bạn nên chụp với một ống lens nhanh hơn và tận dụng khuỷu tay như một giá đỡ – một hệ thống ổn định tự nhiên với máy ảnh được cầm trên tay và khuỷu tay đặt trên bàn.

• Có những trường hợp và công việc chúng ta không có sự lựa chọn nào khác ngoài sử dụng đèn flash. Nếu bạn bắt buộc phải dùng đèn flash, hãy thử để đèn flash hướng vào trần nhà, bounce card hoặc một tấm bảng trắng.

• Một thực đơn được in trên giấy trắng hay đĩa trắng cũng tăng ánh sáng gấp đôi như một reflector.

• Nếu điều kiện chiếu sáng rất tệ, hãy cất máy ảnh vào tủ và thưởng thức bữa ăn của bạn. Vẫn còn nhiều cơ hội khác để chụp ảnh mà.

5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch
5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch

Bố trí

Không quan trọng việc bạn chụp ảnh bằng Hasselbald 40,000 đô hay một chiếc smartphone 200 đô; cách bố trí của bạn mới là điều quan trọng nhất và nói lên bạn là nhiếp ảnh gia như nào.

Khi chụp ảnh đồ ăn, hãy chụp nhiều kiểu ở nhiều góc khác nhau. Mục đích của bạn là mở rộng tầm mắt người xem và khiến họ thèm được ăn món đó. Bạn muốn họ ước rằng ảnh của bạn tỏa ra mùi hương món ăn. Một số món ăn trông hấp dẫn hơn khi ảnh cắt sát vào hoặc zoom gần hơn, một số thì ngược lại.

Nếu bạn đang dùng một bữa tối tuyệt vời với nhiều món ở đâu đó ở Ethiopia, kiểu chụp từ trên xuống là một cách tuyệt vời để người xem cảm giác được đồ ăn ở đây nhiều thế nào.

5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch
5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch

Mẹo bố trí

• Khi chụp từ trên xuống, nếu phù hợp hãy thử làm đầy khung hình với những gì có sẵn trên bàn như cốc, ly rượu, các đồ dùng và bàn tay đang di chuyển.

• Nếu bạn đang dùng bữa với ai đó, hãy thử nhờ họ tương tác với đồ ăn bằng tay hay bằng các dụng cụ. Cuối cùng thì đô ăn là phải để ăn, không chỉ để chụp hình.

Chạy và chụp

Nếu đi du lịch nước ngoài, chắc chắn bạn sẽ nổi bật. Thậm chí bạn sẽ nổi bật hơn khi chụp ảnh đồ ăn. Khi đó, mục tiêu của chúng ta là phải thật nhanh và độc lập như một ninja, không gây ra “những cơn sống trong ảo”. Một điều quan trọng là bạn cần hiểu kĩ về máy ảnh và tập luyện chuyển đổi giữa các chế độ ở những tình huống khác nhau.

Hãy thử cho bản thân tối đa 30 giây để chụp một đối tượng thật nhiều kiểu ảnh. Nếu bạn chắc chắn cần nhiều thời gian hơn cũng không sao nên nói rõ cho đầu bếp, chủ nhà hàng, hay người phục vụ biết ý định của bạn là gì. Chúng tôi đã thật sự tiếp cận hơn vào bên trong phòng bếp hay một nơi độc đáo vì chúng tôi đã nói rõ chúng tôi đang làm gì.

Chuyện này lại khác khi chụp ảnh ở một không gian nước ngoài vì bạn không biết mình đang đối đầu với điều gì. Tôi đã từng tiếp cận và bị đe dọa bởi những người tức giận có thể hiểu được, nhưng tôi đã hiểu ra rằng tôi tôi không nói ngôn ngữ của họ thì việc chào, vẫy tay, cười và ra cử chỉ với chiếc máy ảnh sẽ mang lại kết quả tích cực. Một lời khuyên cho món ăn luôn là cách tốt nhất để ngoại giao.

5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch
5 cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn khi du lịch

Du lịch dễ dàng

Đã bao nhiêu lần bạn xuống phố và phải dừng lại vì một người nào đó được trang bị đầy đủ với các thiết bị chụp ảnh – máy ảnh với đèn flash và ống lens telephoto, balo to đùng và những bộ vest lens thời trang? Nhiều người thường sẽ chạy như bọn sóc khi đối đầu với ai đó như thế và bạn sẽ mất cơ hội chụp được những bức hình tuyệt vời. Một phần để có thể “chạy và chụp” chính là du lịch với hành lí ít nhất có thể theo nghĩa đen.

Chúng ta mang theo các thiết bị trong một chiếc túi rất bình thường để tránh gây chú ý và thường chỉ mang theo một ống lens, cái mà chúng ta dùng nhiều nhất. Khi mang theo quá nhiều ống lens, nó không chỉ nặng mà còn làm chậm quá trình sáng tạo của của khi cố tìm xem nên dùng loại nào. Khi bạn có duy nhất một ống lens cơ bản, chỉ đơn giản chỉ lôi máy ảnh ra, chụp, và chuyển sang những thứ khác. Hãy làm chủ ống lens và yêu nó như một con người cụ thể.

Khi bạn đi du lịch với những chiếc túi nhỏ hơn, bạn cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho địa điểm dùng bữa. Mang theo một chiếc túi máy ảnh to có thể sẽ không thoải mái lắm khi bạn muốn ăn tối trong một quán bar hay ở bàn đứng cạnh cửa sổ.

Tips để du lịch nhẹ nhàng

• Nguyên tắc vàng của chúng tôi là du lịch với ít đồ dùng nhất và chỉ mang những gì bạn biết mình sẽ cần tới.

• Hãy bỏ những vật dụng “nếu như” ở nhà

• Và đừng quên ăn!

Sản phẩm tiêu biểu

 

Scroll to Top