Hướng dẫn lấy nét cho máy ảnh

Bạn đang tìm hiểu Hướng dẫn lấy nét cho máy ảnh? Trong nhiếp ảnh (đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu), bạn cần nắm được một khái niệm rất quan trọng: tiêu điểm là gì. Nếu kỹ thuật lấy nét không đúng, bạn sẽ lại nhận được những bức ảnh mờ, ngay cả khi tất cả các cài đặt máy ảnh khác của bạn là “tiêu chuẩn chưa điều chỉnh”. Lấy nét có thể dễ hoặc khó, tùy thuộc vào đối tượng của bạn. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về lấy nét cho máy ảnh bạn nên biết

Lấy nét (Focus) là gì?

Trong mỗi bức ảnh bạn chụp, có một mặt phẳng tiêu điểm. Đây là khu vực không gian tạo ra hình ảnh sắc nét nhất. Một số người thấy dễ dàng hơn khi tưởng tượng mặt phẳng tiêu điểm giống như một mảnh kính giao nhau giữa cảnh được chụp.

Bất cứ thứ gì trong ảnh tiếp xúc với tấm kính này đều được coi là “tiêu điểm”. Thông thường, chủ thể của bạn ở độ sắc nét tối đa khi bạn di chuyển máy bay về phía trước hoặc phía sau để có được hình ảnh mong muốn, điều này được gọi là lấy nét.

Với thiết bị hiện đại, việc lấy nét thường xảy ra trong ảnh của bạn và các chi tiết bên trong có thể di chuyển qua lại để thay đổi đường đi của ánh sáng. Trong cùng một hàng, nếu bạn thực sự di chuyển ống kính ra xa máy ảnh hơn, bạn sẽ thay đổi vị trí của mặt phẳng tiêu cự. (Đây cũng là cách các ống mở rộng hoặc phần mở rộng máy ảnh được sử dụng để chụp ảnh macro.)

Việc lấy nét có thể được thực hiện tự động hoặc thủ công. Tự động lấy nét là khi hệ thống camera điều khiển một động cơ di chuyển các chi tiết trong ống kính để thay đổi vùng lấy nét. Để lấy nét thủ công, bạn cần xoay “vòng lấy nét” hoặc cơ chế tương tự trên ống kính theo cách thủ công.

Manual Focus vs. Autofocus (Lấy nét thủ công và lấy nét tự động)

Trong những ngày đầu của nhiếp ảnh, mọi ống kính đều được lấy nét bằng tay (nhiều ống kính ngày nay cũng vậy). Tự động lấy nét là một phát minh tương đối mới trong lịch sử nhiếp ảnh, lần đầu tiên được tung ra thị trường vào năm 1977. Tuy nhiên, nó vẫn là một phát minh quan trọng.

Hệ thống lấy nét tự động sử dụng một động cơ trong máy ảnh hoặc ống kính để lấy nét thủ công hoặc tự động vào đối tượng bạn chọn. Vì vậy, chỉ cần nhấn một nút trên máy ảnh và nó sẽ lấy nét vào chủ thể bạn chọn – hoặc nếu bạn thích, nó sẽ nhận ra và chọn chủ thể cho bạn. Rất hữu ích.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia sử dụng lấy nét tự động thường xuyên hơn lấy nét thủ công. Tại sao? Đơn giản vì sự tiện lợi và đơn giản. Ngay cả lấy nét tự động cũng có xu hướng nhanh hơn và trong nhiều trường hợp chính xác hơn (ví dụ: lấy nét vào một chủ thể đang chuyển động). Nó cũng giải thích tại sao các nhiếp ảnh gia thể thao và động vật hoang dã lại có xu hướng dựa vào lấy nét tự động.

Điều đó đang được nói, lấy nét thủ công tồn tại là có lý do. Nếu máy ảnh của bạn có vấn đề về lấy nét, chẳng hạn như ánh sáng yếu, lấy nét thủ công cho phép bạn sửa bất kỳ vấn đề nào mà máy ảnh có thể đã bỏ qua hoặc thực hiện các điều chỉnh chính xác. Nếu bạn đặt ống kính ở chế độ lấy nét thủ công, bạn có thể khóa tiêu điểm cho một loạt ống kính liên tiếp.

Tóm lại, trong khi hầu hết các nhiếp ảnh gia sử dụng lấy nét tự động nhiều hơn lấy nét bằng tay, bạn vẫn nên làm quen với cả hai.

Phase Detection vs. Contrast Detection (Lấy nét theo Pha và Lấy nét Tương phản)

Tự động lấy nét hoạt động ở cấp độ kỹ thuật nào? Tất nhiên, bạn không cần phải hiểu khoa học đằng sau nó trừ khi bạn quan tâm, nhưng bạn vẫn nên làm quen với hai loại hệ thống lấy nét tự động chính hiện nay: phát hiện theo pha và phát hiện tương phản. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng:

 • Phát hiện theo pha: Rất nhanh và rất tốt trong việc “theo dõi” các đối tượng chuyển động vì nó không đòi hỏi nhiều công việc tính toán từ máy ảnh của bạn. Tuy nhiên, nó cũng dễ xảy ra lỗi và các vấn đề về biến dạng bên trong. Một số máy ảnh cho phép bạn hiệu chỉnh hệ thống lấy nét tự động theo pha để giảm thiểu sai sót.
 • Phát hiện độ tương phản: Yêu cầu máy ảnh của bạn xử lý nhiều dữ liệu hơn, có nghĩa là thường mất nhiều thời gian hơn để khóa lấy nét. Do đó, việc “bám theo” các chủ thể chuyển động không tốt lắm. Tuy nhiên, lấy nét tương phản có xu hướng chính xác hơn vì hệ thống lấy nét tự động đo dữ liệu trực tiếp từ cảm biến máy ảnh.

Điều này rất hữu ích khi đối tượng của bạn không chuyển động quá nhanh, chẳng hạn như phong cảnh. Bạn biết những điều cơ bản, nhưng làm thế nào để bạn thực sự thiết lập cái này hay cái khác cho một bức ảnh nhất định?

Nó thực sự dễ dàng. Trên hầu hết các máy DSLR, phát hiện theo pha xảy ra bất cứ khi nào bạn lấy nét tự động qua kính ngắm. AF tương phản xảy ra bất cứ khi nào bạn lấy nét tự động qua màn hình LCD. Vì vậy, bạn chỉ cần chọn sử dụng kính ngắm chính xác hoặc xem trực tiếp.

Bạn nên lấy nét vào đâu?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ nên tập trung vào chủ đề chính của mình. Nói chung, nếu bạn đang chụp ảnh một người, hãy tập trung vào một bên mắt của họ. Tương tự với chụp ảnh động vật hoang dã, chụp ảnh sự kiện, v.v.

Tuy nhiên, đôi khi, bạn cần một chút tự do, một chút nghệ thuật khi tập trung. Giả sử bạn đang chụp ảnh một bông hoa, bạn nên lấy nét vào những cánh hoa gần nhất hay trung tâm đầy màu sắc?

Các đối tượng sắc nét nhất trong ảnh nổi bật. Bạn có thể sử dụng nó để có lợi cho mình. Nếu muốn, bạn thậm chí có thể tập trung sự chú ý ở những nơi không mong muốn để thu hút sự chú ý vào các phần cụ thể của bức ảnh. Ví dụ: khi chụp ảnh chân dung, bạn tập trung vào tay của người đó thay vì mắt của họ, mặc dù khuôn mặt của họ có thể nhìn thấy trong ảnh của bạn.

10 mẹo giúp bạn chụp ảnh sắc nét.

1. Giữ máy ảnh ổn định

Đối với nhiều người mới sử dụng, đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng hình ảnh thiếu độ sắc nét. Các hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn khắc phục nó:

 • Giữ thiết bị bằng cả hai tay.
 • Chụp bằng kính ngắm sẽ ổn định hơn chụp qua màn hình LCD vì máy ảnh gần mặt hơn và có thêm điểm xoay.
 • Nếu chụp qua màn hình LCD, không nên để máy ảnh quá xa, hai khuỷu tay áp sát người để tạo thành điểm tựa, máy ảnh càng gần người càng tốt.
 • Đứng 2 chân rộng bằng vai để ổn định hơn, tốt nhất là dựa vào tường.
 • Hít thở sâu, sau đó nín thở và nhấn nút chụp, bởi vì hơi thở của bạn cũng di chuyển cơ thể.

2. Sử dụng chân máy (tripod)

Giá ba chân rất hiệu quả trong việc giảm (hoặc thậm chí loại bỏ) rung máy, giúp ảnh của bạn sắc nét hơn, đặc biệt khi chụp các chủ thể tĩnh như chụp nhóm, phong cảnh và tòa nhà.

Nếu bạn có thời gian và không vội vàng để chụp ảnh, thì chân máy là công cụ cần phải có để có được những bức ảnh chất lượng tốt hơn. Sau đó, bạn thậm chí có thể phơi sáng trong vài phút hoặc hơn mà không lo bị mờ.

3. Tăng tốc độ cửa trập

Đây là một trong những điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến để cải thiện độ rõ nét của hình ảnh. Rõ ràng – tốc độ cửa trập càng nhanh, máy ảnh càng ít rung và bạn có thể đóng băng bất kỳ chuyển động nào trong ảnh. Tăng tốc độ cửa trập có thể giải quyết hai vấn đề: chuyển động của chủ thể và rung máy.

Hãy nhớ quy tắc tốc độ màn trập khi cầm máy ảnh trên tay: chọn tốc độ màn trập có mẫu số lớn hơn tiêu cự của ống kính.

 • Nếu bạn đang sử dụng ống kính tiêu cự 50mm, đừng chụp ở tốc độ cửa trập ít nhất 1/60 giây.
 • Nếu đây là ống kính 100mm, không chụp với tốc độ cửa trập không chậm hơn 1/125 giây.
 • Nếu tiêu cự của ống kính là 200mm, hãy chụp ở tốc độ 1/250 giây hoặc nhanh hơn.

4. Giảm khẩu độ

Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh (vùng lấy nét). Mở khẩu độ rộng (tức là số F nhỏ) sẽ làm cho độ sâu trường ảnh nông hơn, do đó thu hẹp vùng lấy nét. Tương tự như vậy, việc khép khẩu (tức là tăng số F) sẽ làm tăng độ sâu trường ảnh, có nghĩa là vùng lấy nét rộng hơn.

Để có được camera ở độ sâu trường ảnh cực kỳ nông như F1.4, F1.8 cần phải thực hành rất nhiều. Và nếu bạn không thành thạo, hãy để F-index cao như F4, F5.6, để dù bạn có chụp hơi lệch nét một chút, ảnh vẫn có thể rất rõ nét do độ sâu trường ảnh rộng.

5. Tăng ISO

Yếu tố thứ ba trong tam giác phơi sáng là ISO, có ảnh hưởng trực tiếp đến độ hạt của ảnh. Chọn ISO cao cho phép bạn sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn và khẩu độ nhỏ hơn (để đóng băng chuyển động, giảm rung máy và có được độ sâu trường ảnh rộng), nhưng bạn cũng làm cho hình ảnh của mình có hạt hơn.

 • Tùy thuộc vào nhu cầu hình ảnh của bạn, bạn có thể chọn ISO chấp nhận được.
 • Ảnh cần được in lớn và bạn nên đặt ISO dưới 800 để có chất lượng tốt nhất.
 • Nếu bạn chỉ cần đăng hình ảnh lên trang web hoặc Facebook, ISO 6400 cũng ổn.

Hãy thoải mái đẩy ISO lên thật cao khi “ảnh vẫn ổn” để bạn có thể lia máy nhanh chóng và ghi lại khoảnh khắc.

6. Chọn máy ảnh có hệ thống ổn định hình ảnh (ổn định hình ảnh)

Ngày nay, nhiều máy ảnh và ống kính đã tích hợp sẵn tính năng ổn định hình ảnh tiên tiến. Điều này rất hữu ích, đặc biệt với hệ thống giảm rung tới 6,5 stop, và ngay cả khi tay run “như người say rượu”, bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh đẹp, rõ nét. Tất nhiên máy có tính năng này sẽ đắt hơn, nếu tiền không phải là vấn đề thì nên mua máy chống sốc.

Lưu ý: Hệ thống chống rung chỉ hoạt động đối với rung máy, không hoạt động đối với đối tượng chuyển động. Và khi sử dụng chân máy, vui lòng tắt chức năng chống rung.

7. Lấy nét chính xác

Rõ ràng, khi bạn lấy nét chính xác, hình ảnh sẽ sắc nét. Hầu hết người mới chọn khía cạnh an toàn của “tự động lấy nét”, điều này tốt, nhưng bạn không nên phó mặc tất cả cho máy ảnh.

Trừ khi bạn thực sự tự tin, hãy tiếp tục nhấn nửa chừng cò để máy ảnh lấy nét lại. Nhiều máy lấy nét chậm, người chụp bấm nút chụp quá nhanh trước khi máy kịp lấy nét, bấm một nửa cò rồi nghỉ (khoảng 1 giây) rồi bấm nửa cò còn lại để chụp.

8. Sử dụng một ống kính tốt

Đối với những người có máy ảnh ống kính rời, mua một ống kính cao cấp cũng có thể cải thiện độ rõ nét của hình ảnh.

Ống kính một tiêu cự sắc nét hơn ống kính đa tiêu cự (thu phóng). Ví dụ, ống kính 50mm sắc nét hơn ống kính 16-50mm.

Các nhà sản xuất có các ống kính cao cấp giá cả phải chăng cho khả năng hiển thị màu sắc và độ sắc nét khác nhau (và tất nhiên giá cả cũng khác nhau). Ví dụ: Canon có dòng L (Luxury) cao cấp, Sony có ống kính G (Vàng), Nikon có N (Nano), Tamron có SP, và Sigma có EX.

9. Điều chỉnh kính ngắm cho phù hợp với mắt của bạn

Nếu mắt bạn bị cận thị, bạn sẽ khó có thể đưa kính qua kính ngắm của máy ảnh và độ chính xác sẽ bị giảm đi rất nhiều. May mắn thay, hầu hết các máy ảnh có kính ngắm đều có bộ điều khiển diopter. Thông thường nút này có dạng một bánh xe nhỏ bên cạnh kính ngắm, bạn có thể vặn diop lên xuống cho phù hợp với mắt mình khi không đeo kính.

10. Làm sạch máy ảnh và ống kính

Chụp kém, chụp không thường xuyên, thời gian bảo quản thiết bị lâu, dễ bám bụi, đặc biệt là ống kính sẽ làm giảm lượng ánh sáng đi vào khiến chất lượng ảnh không đạt yêu cầu. Bạn nên bảo quản máy ảnh vệ sinh máy thường xuyên. Chúng tôi khuyên bạn nên mua bút lau ống kính có giá chỉ khoảng 150.000 ~ 200.000 đồng, không dùng áo hoặc giẻ lau có thể làm xước ống kính.

Trong quá trình chụp, không ít lần tôi vô tình chạm vào ống kính và để lại dấu vân tay. Kiểm tra máy ảnh và làm sạch bằng bút lau ống kính trước khi chụp.

Công dụng của lấy nét nhanh trong chụp ảnh sự kiện

chụp ảnh sự kiện là việc nhiếp ảnh gia ghi lại những khoảnh khắc, tiến trình, các hoạt động của sự kiện cũng như bắt trọn cảm xúc của người tham dự. Dịch vụ này cần có sự xuất hiện của người chụp ảnh và máy ảnh. Để bắt trọn được những giây phút đáng nhớ nhất với một chất lượng ảnh cao, sắc nét,  đẹp thì bạn cần phải chọn được nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cùng chiếc máy ảnh tốt. Chính vì vậy chụp ảnh sự kiện cần lấy nét nhanh

Scroll to Top