Thuật ngữ, ký hiệu trên ống kính Canon

Bạn đang tìm hiểu Thuật ngữ, ký hiệu trên ống kính Canon? Có vô số ký hiệu và thuật ngữ khác nhau trên máy ảnh, đặc biệt là phần ống kính rời. Để tận dụng tối đa máy ảnh của bạn, cùng photographer.vn tìm hiểu các Thuật ngữ, ký hiệu trên ống kính Canon của bạn nhé.

Các thuật ngữ, ký hiệu trên ống kính Canon

L – Luxury

Biểu tượng này cho biết đây là ống kính dòng Luxury cao cấp. Viền đỏ nổi bật và chữ L đã trở thành thương hiệu của Canon trên các ống kính cao cấp dành cho người dùng chuyên nghiệp. Các ống kính L có chất lượng hình ảnh tuyệt vời, tự động lấy nét chụp ảnh nhanh, kết cấu chắc chắn, chịu được thời tiết khắc nghiệt (hầu hết đều có lớp keo bảo vệ).

FE – Mắt cá

Đây là một ống kính rất phổ biến trong nhiếp ảnh do những hiệu ứng độc đáo của nó. Ảnh được chụp bằng ống kính FE có hiệu ứng độ cong đặc biệt (cái gọi là “mắt cá”) bao phủ một trường nhìn cực kỳ rộng.

Ống kính FE cung cấp các hiệu ứng đặc biệt, chẳng hạn như uốn các đường thẳng thành đường cong (và ngược lại) hoặc chụp ảnh các vật thể không phù hợp với các thang đo ở xa mà mắt thường nhìn thấy.

Ống FE thường là ống kính cố định nên muốn thu nhỏ chủ thể vào khung hình thì bạn phải zoom bằng chân (đi tới gần chủ thể).

DO – Quang học nhiễu xạ

Ống kính này sử dụng quang học đặc biệt để thu được nhiều ánh sáng hơn, cho các nhu cầu chụp ảnh cần nhiều ánh sáng lọt vào bên trong ống kính.

Thấu kính nhỏ gọn hơn nhờ thấu kính được thiết kế đặc biệt, nhưng chúng rất đắt.

MP-E – Macro Photo Electronic

Đây là ống kính macro có thể chụp cận cảnh và rõ ràng, chi tiết các vật thể nhỏ (côn trùng, hoa lá …).

Thay vì lấy nét tự động, MP-E cung cấp cơ chế điều khiển khẩu độ điện tử. Đây là một loại ống kính macro đặc biệt cung cấp tỷ lệ cận cảnh lên đến 5: 1 (vật thể trong ảnh được phóng đại lên đến 5x so với vật thật) mà không cần ống kính dài hay thiết bị khác.

IS – Ổn định hình ảnh

Đây là công nghệ ổn định hình ảnh của Canon. Bằng cách di chuyển ống kính vào bên trong, công nghệ này cung cấp khả năng ổn định tối đa, giúp chụp ảnh chủ thể chuyển động mà không bị mất nét.

AF – lấy nét tự động

Đây là chế độ lấy nét chụp ảnh  tự động mà không chỉ Canon mà hầu hết các ống kính khác hiện nay đều có công nghệ này.

MF – Lấy nét bằng tay

Chế độ lấy nét bằng tay, có thể lấy nét theo ý muốn của người dùng, rất thuận lợi khi bạn đã có kinh nghiệm chụp ảnh, nhưng nếu bạn là người mới làm quen thì chế độ chụp AF (lấy nét tự động) sẽ phù hợp hơn.

EF – Tiêu điểm điện

Đây là tên của Canon trên một ống kính ngàm điện tử được giới thiệu vào năm 1987. Tất cả các ống kính mang ký hiệu EF có thể được sử dụng với tất cả các máy ảnh EOS, máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh phim và được thiết kế để hoạt động với cảm biến full-frame.

EF – S

EF-S là một giá đỡ điện tử được thiết kế cho Canon 60D, 700D và các kiểu máy khác sử dụng cảm biến crop (nhỏ). Nhiều ống kính EF-S có chất lượng quang học tốt và giá cả phải chăng cho người dùng bình thường.

EF – M

Tuy nhiên, tương tự như EF-S, ống kính ngàm EF-M là một loạt ống kính được thiết kế dành riêng cho máy ảnh không gương lật.

IF – Tiêu điểm bên trong

Ống IF có cơ chế lấy nét bên trong, thấu kính di chuyển trong ống khi lấy nét, và chiều dài ống không bị ảnh hưởng trong quá trình lấy nét (không bị thụt vào trong khi lấy nét).

USM

Những ống kính có thương hiệu này được trang bị động cơ lấy nét tiên tiến của Canon. Ưu điểm là lấy nét nhanh, êm, chính xác, trọng lượng nhẹ, có thể lấy nét bằng tay và lấy nét tự động.

Ra đời từ những năm 90, công nghệ này vẫn được sử dụng rộng rãi với ống kính Canon cho đến ngày nay, chứng tỏ hiệu quả đối với ảnh tĩnh.

Mirco USM

Được coi là phiên bản rẻ hơn của USM, công nghệ Micro USM sử dụng động cơ lấy nét nhỏ hơn, đơn giản hơn so với người tiền nhiệm của nó. Nó vẫn đảm bảo tốc độ lấy nét nhanh đồng thời tạo ra tiếng ồn cực thấp. Hầu hết các động cơ này không thể giúp người dùng lấy nét bằng tay và lấy nét tự động (với một vài trường hợp ngoại lệ).

STM

Đây là động cơ lấy nét thế hệ tiếp theo của Canon (được giới thiệu vào năm 2012) cho khả năng lấy nét mượt mà hơn, đặc biệt là lấy nét liên tục, giúp tối ưu hóa khả năng quay video trên máy DSLR.

ED

Biểu tượng này cho biết ống kính sử dụng vật liệu có độ phân tán thấp giúp giảm thiểu quang sai màu.

TS-E

Ống kính TS-E là một ống kính được thiết kế để chụp ảnh kiến ​​trúc và có thể được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh chỉ ở mức 24mm. Không giống như ống kính MP-E, đây là ống không lấy nét tự động mà chỉ là ống lấy nét bằng tay EF.

Ống kính trượt nghiêng cho phép làm chủ độ sâu và góc. Hiện tại, chỉ có 3 loại ống kính TS-E: ống kính 24mm, 45mm và 90mm. Ống TS-E 24mm là ống duy nhất có ký hiệu L.

Công dụng của việc hiểu Thuật ngữ ký hiệu trên ống kính Canon

 

Việc hiểu Thuật ngữ ký hiệu trên ống kính Canon sẽ giúp bạn thành thạo cơ bản các kỹ năng sử dụng máy trong chụp ảnh, đặc biệt là chụp ảnh khi đi du lịch, chụp ảnh chân dung gia đình, chụp ảnh picnic

Scroll to Top