Font chữ Thư pháp việt hóa

Thư pháp được coi là một bộ môn nghệ thuật, thẩm mỹ được nhiều người yêu thích và muốn theo học. Điều đặc biệt quan trọng là giới trẻ ngày càng quan tâm đến bộ môn nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa thẩm mỹ này. Tuy nhiên, để tự mình luyện viết chữ thư pháp đẹp, trước hết bạn phải hiểu rõ về đặc điểm của loại chữ này. Trong những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin hữu ích nhất liên quan đến đặc điểm và ý nghĩa của thư pháp chữ Việt.

Chữ thư pháp là gì?

Thư pháp là thang điểm giúp người viết thể hiện tâm tư, tình cảm của mình thông qua các con chữ. Thư pháp không chỉ đơn giản là viết bằng bút lông, bằng mực mài, bằng bút bay nét, đây được gọi là thư pháp. Đó là lý do tại sao để có một tác phẩm thư pháp đẹp, có chiều sâu cảm xúc, thể hiện được thông điệp, tình cảm của người viết và chất lượng nghệ thuật, thẩm mỹ của nó không phải là một điều thuận lợi. Tất cả những vấn đề trên đều được thể hiện qua nét chữ, cách trình bày, bột màu, nét chữ,… Có thể thấy, học viết chữ thư pháp đẹp không hề đơn giản, cần nhiều thời gian và tâm sức.

Font chữ thư pháp là gì?

Kiểu chữ thư pháp là một nghệ thuật viết chữ cổ, những đường nét mềm mại giúp kiểu chữ này tạo nên một phong cách riêng, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình thiết kế, đặc biệt là trong các sản phẩm. Các font chữ bạn có thể tham khảo qua bài viết này. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số bộ font thư pháp phổ biến mà chúng tôi cho là đẹp nhất hiện nay.

Thư pháp chữ Việt có nguồn gốc từ thư pháp Trung Quốc do trong thời kỳ bắc thuộc, người Hán đã truyền bá văn hóa và chữ viết truyền thống vào nước ta. Đồng thời, họ cũng truyền bá nghệ thuật và thẩm mỹ của thư pháp sang nước ta. Trải qua hơn một nghìn năm trị vì, thư pháp chữ Hán đã được phát triển và phổ biến rộng rãi ở nước ta. Người đầu tiên ở nước ta viết chữ phổ thông bằng mực là nhà thơ Đông Hào. Ông cũng là người có công truyền bá và phổ biến thư pháp chữ quốc ngữ cho người Việt cổ.

Những tác phẩm thư pháp mà nhà thơ Đổng Hạo để lại có lẽ chưa đạt đến độ hoàn thiện cao ở một số khía cạnh của thư pháp. Cho đến nay, không có nghiên cứu hoặc một số loại lý thuyết nào được tìm thấy về phong cách viết của ông trong thư pháp tiếng Quan Thoại. Tuy nhiên, những chiến công và đóng góp của ông đối với sự phát triển của nghệ thuật chơi chữ và mỹ học Việt Nam là không thể phủ nhận. Ông là người đầu tiên đặt nền móng cho sự nghiệp của nghệ thuật thư pháp chữ Quốc ngữ, đồng thời là người truyền bá quy mô nghệ thuật và thẩm mỹ của môn chơi chữ được nhiều người yêu thích cho đến ngày nay.

Nét đặc sắc của thư pháp Việt

Thư pháp chữ Việt tuy bắt nguồn từ sự hình thành và phát triển của chữ Hán nhưng lại mang nhiều nét riêng biệt, tạo thành nét độc đáo riêng. Bạn cũng có thể thể hiện và viết thư pháp chữ Việt một cách tiện lợi bằng nhiều cách khác nhau, và bạn cũng có thể tự do sáng tạo những con chữ theo ý muốn và cảm nhận của mình. Khi viết thư pháp chữ Việt, bạn không bị ràng buộc bởi một khuôn khổ cụ thể nào so với chữ Hán, vì vậy bạn cũng cần tuân theo cấu trúc chính xác của từng chữ.

Thư pháp Việt là chữ Latinh chứ không phải chữ tượng hình như chữ Hán lâu nay vẫn lầm tưởng. Vì vậy, khó có thể diễn tả được tâm tư, tình cảm của người viết qua thư pháp chữ Việt. Vì vậy, người viết thường tạo ra những tác phẩm tạo hình để thể hiện cảm xúc của mình khi viết thư pháp chữ Việt. Để thể hiện ý tưởng thông qua hình ảnh của văn bản, cấu trúc chính xác của văn bản phải được duy trì để tránh việc người đọc không đọc được nội dung của bức thư pháp.

Ý nghĩa của thư pháp chữ Việt

Từ xưa đến nay, nước ta luôn là một đất nước luôn coi trọng trình độ học vấn và nhân cách của kẻ sĩ. Đây là lý do tại sao tính nghệ thuật và tính thẩm mỹ của thư pháp từ xa xưa đã rất được coi trọng, vì để viết được những bức thư pháp đẹp và có hồn là rất khó. Những người yêu thích thư pháp thường là những người cao quý, trong sáng và có tính cách mạnh mẽ. Cái hay của tác phẩm không chỉ thể hiện ở câu chữ, mà còn ở tâm hồn của tác giả.

Luyện thư pháp cũng chính là tu thân, người học viết sẽ dùng vẻ đẹp của con chữ để trau dồi vẻ đẹp tâm hồn. Người xem các tác phẩm thư pháp sẽ biết trân trọng vẻ đẹp của con chữ và làm phong phú thêm đời sống tinh thần. Vì vậy, để có thể rèn được chữ thư pháp, người học cần phải hiểu rõ về nguồn gốc của bộ môn mỹ thuật, đồng thời họ phải là người có tâm hồn cao đẹp, trong sáng. Vì vậy, thư pháp không chỉ là một nghệ thuật, hay thẩm mỹ mà nó còn có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục con người về những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Cách viết chữ thư pháp

Chữ chân phương

Thư pháp là cách viết thư pháp phổ biến nhất ở Việt Nam, nét chữ rõ ràng, dễ đọc, nét uyển chuyển nhưng không mất đi cấu trúc chính của bảng chữ cái.

Chữ cách điệu

Diễn đạt ngôn từ thành nhiều hình ảnh khác nhau, ngôn từ có thể chuyển thành hình ảnh mà tác giả muốn miêu tả, rất dễ làm rối mắt người xem, vì tác phẩm nặng hơn ngôn từ. Lối hành văn này hơi khó đọc nhưng có thể thấy được tâm tư ẩn chứa của tác giả.

Chữ Mộc

Là lối viết thể hiện cái hồn của ngôn từ hơn cả trái tim, lối viết tự do khó cảm thụ được người xem luôn chứa đựng nội lực của người viết.

Chữ mộc: là một loại chữ viết ngược để khắc trên bảng gỗ yêu cầu người xem phải soi gương mới đọc được.

Scroll to Top