Các loại filter cho ống kính

Bạn đang tìm filter cho ống kính? Kính lọc là một chủ đề nâng cao trong nhiếp ảnh. Thường thì thoạt đầu, chỉ riêng chiếc máy ảnh và ống kính thôi cũng đủ khiến người ta phát điên rồi. Vì vậy, người mới thường tránh hoàn toàn và không muốn đề cập đến nhiều bộ lọc hoặc đèn flash. Tuy nhiên, dù sớm hay muộn, các nhiếp ảnh gia cũng sẽ phải đối mặt với những chủ đề rất khó mà không thể chỉ riêng máy ảnh hay ống kính có thể giải quyết được. Dưới đây là các loại filter cho ống kính bạn nên biết

 

Filter là gì?

Filter thực chất là một loại kính dùng để lọc ánh sáng (thường là ánh sáng mặt trời). Theo vật lý, có nhiều màu sắc trong quang phổ tự nhiên ảnh hưởng đến màu sắc của bức ảnh. Vì vậy, bạn phải sử dụng bộ lọc để chặn một màu và cho phép một màu khác đi qua cảnh quay của bạn.

Các loại filter phổ biến

  • UV: (viết tắt của hai từ Ultra Violet) Loại này dùng để cản tia UV và tránh chói mắt cho ảnh. Nó được sử dụng trong những trường hợp bạn muốn chụp những bức ảnh sắc nét, rõ ràng.
  • MC: (viết tắt của Multi phủ), bộ lọc này được phủ một lớp hóa chất chống chói để chống chói trong những bức ảnh ngược sáng.
  • MCUV: Sự kết hợp của hai loại trên.
  • Skylight: là bộ lọc bảo vệ ống kính và giúp lọc ánh sáng khi bầu trời có áp suất xanh.
  • ND: Đây là bộ lọc màu xám trung tính chặn ánh sáng đi vào cảm biến và thường được sử dụng khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng mặt trời đầy đủ.
  • Ánh sáng phân cực: kính lọc phản xạ

Nhóm UV và bảo vệ

filter cho ống kính Filter UV

Bộ lọc có thể ngăn tia UV. Mắt người không thể nhìn thấy tia cực tím, nhưng cảm biến máy ảnh (hoặc phim) vẫn nhạy với ánh sáng này. Bộ lọc UV giúp chặn tia UV để có những bức ảnh rõ nét hơn. Kính lọc tia UV cũng hoạt động như một lớp kính bảo vệ ống kính, chống bám bụi hoặc trầy xước.

Sky filter

Giúp khử bớt màu hồng của ánh sáng, thường dùng để chụp ngoại cảnh. Bộ lọc bầu trời giúp làm đẹp da hơn khi chụp chân dung. Bộ lọc bầu trời cũng giúp hạn chế phản xạ không mong muốn từ các đối tượng khác gần đối tượng chính. Kính lọc bầu trời cũng thường được dùng làm kính bảo vệ ống kính. (cài đặt thường xuyên)

Kính lọc bảo vệ

Chỉ bảo vệ ống kính và không có tác dụng đối với ánh sáng. (Tất nhiên, vẫn có một lượng nhỏ phản xạ và khúc xạ, vì dù sao chiết suất của vật liệu thủy tinh cũng không thể bằng chiết suất của ánh sáng.)

Filter phân cực

Kính lọc phân cực tròn

Kính lọc phân cực xoay (CPL), thường gồm 2 phần, một phần được gắn vào đầu thấu kính, và phần còn lại có thể xoay để phân cực ánh sáng. CPL rất hữu ích khi chụp ngoài trời, nó có thể làm cho màu sắc của bức ảnh trở nên sống động hơn.

CPL cũng chặn ánh sáng từ các hướng không mong muốn vào ảnh. CPL rất phù hợp để chụp nước, chụp qua kính và hơn thế nữa. Nếu không có CPL thì rất khó để bắn qua kính vì nó giống như một tấm gương và chúng ta chỉ có thể ghi lại hình ảnh phản chiếu của nó.

Trong khi nhiều hiệu ứng bộ lọc khác có thể được mô phỏng bằng phần mềm xử lý ảnh, các hiệu ứng của CPL là rất khó và đôi khi là không thể.

 

Linear polarizing filter

Bộ lọc phân cực tuyến tính. Tôi đã nghe điều này nhưng không hiểu nó là gì. cho ống kính MF.

Filter hiệu ứng đặc biệt

Cross Screen, Star 4, Star 6 và Star 8

Bộ lọc để tạo hiệu ứng bùng nổ hình sao. Rất hữu ích khi chụp ảnh đồ trang sức, ví dụ: ánh sáng phản chiếu từ đồ trang sức sẽ được chia thành 4, 6 hoặc 8 điểm tùy thuộc vào bộ lọc được sử dụng.

Bộ lọc cận cảnh

Đối với chụp ảnh cận cảnh và macro, nó giúp tăng độ phóng đại.

Split Field Filters

Một nửa hình ảnh là bình thường, nửa còn lại có hiệu ứng phóng đại

Rainbow Spot Filters

Biến các đốm sáng trong cầu vồng thành 7 màu

Bộ lọc Sepia

Tạo hiệu ứng nâu, đen và trắng cho hình ảnh của bạn

Bộ lọc làm mềm

Các hiệu ứng làm giảm độ sắc nét của hình ảnh đã chụp

Hồng ngoại (IR) Pass Filter

Bộ lọc hồng ngoại.

Bộ lọc một nửa màu

Một nửa bộ lọc được phủ, nửa còn lại thì không

FL-W, FL-B, FL-D và các bộ lọc huỳnh quang đặc biệt

Để chụp ảnh trong điều kiện neon, hiệu chỉnh sắc thái xanh lam của đối tượng

Công dụng của filter ống kính trong chụp ảnh kiến trúc nội thất, ngoại thất

Đối với chụp ảnh nội thất văn phòng, chụp ảnh ngoại thất kiến trúc thì filter sẽ giúp điều chỉnh lượng ánh sáng cho phù hợp với bối cảnh thực tế khi ánh sáng ngoài trời quá mạnh, Giúp bạn điều chỉnh tốt bức ảnh của mình.

Scroll to Top