Lightroom là gì? Tính năng của Lightroom

Phần mềm Lightroom quen thuộc với các chuyên gia thiết kế đồ họa và chỉnh sửa hình ảnh. Mục đích giúp bạn tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và hỗ trợ nhiều công cụ hữu ích khác. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về Lightroom qua bài viết Lightroom là gì? Tính năng của Lightroom của photographer.vn nhé

 

Phần mềm Lightroom là gì?

Lightroom được biết đến là một trong những phần mềm chuyên nghiệp để chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp. Mọi người đừng bao giờ nhầm phần mềm chỉnh sửa ảnh này với phần mềm Photoshop, nó hoàn toàn khác biệt và hỗ trợ tối đa trong công việc của mọi người.

Do đó, phần mềm Lightroom tích hợp hỗ trợ 2 miền, bao gồm: MacOS và Windows. Hiện tại, Adobe Lightroom còn hỗ trợ cả điện thoại di động, giúp mọi người tạo ra những sản phẩm đẹp và lạ mắt.

Những tính năng cơ bản nhất về phần mềm Lightroom sẽ giúp bạn quản lý và chỉnh sửa hình ảnh cùng lúc, đặc biệt là hình ảnh kỹ thuật số. Do đó, đưa quá trình chỉnh sửa hình ảnh và thành phần hình ảnh lên cấp độ tiếp theo.

Các tính năng nổi bật của Lightroom

Mỗi phần mềm ứng dụng sẽ có những chức năng tương ứng nhằm phục vụ tối đa công dụng của người dùng. Những tính năng nổi bật của Lightroom sẽ khiến bạn mê mẩn ngay lần đầu tiên sử dụng. Đối với buồng ánh sáng, phần mềm cũng bao gồm các tính năng bổ sung sau:

Khả năng quản lý hình ảnh tốt

Phần mềm Lightroom có ​​khả năng quản lý hình ảnh một cách thông minh. Với chức năng LR, mọi hình ảnh trước khi chỉnh sửa đều được lưu dưới dạng ảnh gốc. Vào thời điểm đó, LR được coi là một giai đoạn chỉnh sửa trung gian, có nghĩa là hình ảnh trước và sau khi chỉnh sửa được lưu giữ trong các tệp riêng biệt.

Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng thay đổi tên, cập nhật ghi chú hoặc đơn giản là tìm kiếm từ khóa khi đang sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể tạo các thư mục, thư mục của riêng mình một cách dễ dàng hơn. Bộ sưu tập ảnh sẽ được lưu trữ trong các album. Ảnh được chỉnh sửa trước và sau cũng sẽ có lượng truy cập nhẹ hơn và truy xuất nhanh hơn. LR chỉ cần một tệp để lưu tất cả các thay đổi.

Khả năng Blend màu hoàn hảo

Lightroom cũng cho phép blend màu chỉnh sửa hình ảnh với hàng trăm bộ lọc màu khác nhau. Các hiệu ứng hình ảnh, cài đặt sẵn cũng được thiết kế và tích hợp sẵn một cách hoàn hảo. Vì vậy, bạn không cần phải ngồi kéo từng thanh màu để chọn và áp dụng từng hiệu ứng chân mày như khi làm trong phần mềm Photoshop.

Mọi thông số về cân chỉnh màu, cân bằng màu, độ tương phản, cân bằng trắng cũng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, giao diện của phần mềm Lightroom cũng khá thân thiện với người dùng. Tab, quản lý thư viện, bảng điều khiển, trình chỉnh sửa, trình chỉnh sửa ảnh, trình chiếu và trực quan hóa.

Khả năng xử lý ảnh RAW tốt

Đối với các nhiếp ảnh gia, ảnh RAW là một trong những thứ quan trọng nhất. Phần mềm Lightroom cho phép chỉnh sửa ảnh RAW hoàn hảo. Thay đổi màu sắc của ảnh sẽ hầu như không làm thay đổi các chi tiết trong ảnh gốc. Ảnh RAW sẽ được xử lý trực tiếp mà không cần nén ảnh.

Bạn có thể tưởng tượng quá trình thay đổi ảnh vẫn giống như ảnh RAW như thế nào. Ảnh RAW sẽ chứa nhiều thông tin, độc đáo và mức độ chi tiết cao. Vì vậy, nếu bạn muốn nén sang một định dạng khác, chẳng hạn như jpeg, chất lượng ảnh sẽ thay đổi rất nhiều. Khả năng xử lý ảnh RAW của Light room cc thật tuyệt vời.

Sự khác biệt giữa Lightroom và Photoshop

Cả Lightroom và Photoshop đều là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số thuộc sở hữu của Adobe. Đây là một trong những nhà xuất bản có khả năng chỉnh sửa hình ảnh tương tự. Vậy sự khác biệt giữa hai phần mềm là gì?

Theo đánh giá của các chuyên gia HP Connect, sự khác biệt giữa hai ứng dụng rõ rệt nhất là ở khả năng xử lý và sử dụng phần mềm. Lightroom có ​​một công cụ quản lý thông tin, mỗi bộ sưu tập có một quy trình sắp xếp và phân loại cụ thể và nó có khả năng xử lý hình ảnh theo lô. Đặc biệt, phần mềm có các định dạng ảnh RAW yêu cầu xử lý nhanh và cơ chế chỉnh sửa ảnh giàu thông tin, lưu giữ các tập tin gốc để đảm bảo ảnh gốc.

Trên thực tế, khá nhiều nhà thiết kế đồ họa và nhiếp ảnh gia thích sử dụng phần mềm Lightroom hoặc Photoshop cho công việc của họ. Nhưng nếu biết cách sử dụng kết hợp ưu tiên hai phần mềm sẽ cho ra một sản phẩm chất lượng. Tốt nhất trước tiên bạn nên chỉnh sửa ảnh của mình bằng phần mềm Photoshop, sau đó sử dụng các công cụ, cài đặt sẵn và phối màu của Lightroom để phục vụ bạn trong quá trình làm việc với nhiều ảnh cùng một lúc.

 

Công dụng của Lightroom trong chỉnh sửa ảnh

 

Lightroom cho phép chỉnh sửa ảnh RAW, thay đổi độ sáng, màu sắc của bức hình mà không làm thay đổi các chi tiết của ảnh gốc. Bởi vậy, khả năng xử lý ảnh RAW là tính năng được đánh giá rất cao của ứng dụng Lightroom so với các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác.Do đó một người retoucher tần suất sử dụng lightroom để chỉnh sửa ảnh cưới, chỉnh sửa ảnh gia đình, ảnh dã ngoại là rất lớn.

Scroll to Top