Giới thiệu về cân bằng trắng trong nhiếp ảnh kĩ thuật số

Cân bằng trắng là một khía cạnh của nhiếp ảnh mà nhiều chủ máy ảnh kỹ thuật số không hiểu hoặc không sử dụng – nhưng trong 1 chiếc máy ảnh thì dù đó là cái gì nó cũng sẽ có những giá trị và có thể có một tác động thực sự khi những bức ảnh bạn chụp. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cân bằng trắng trong nhiếp ảnh kĩ thuật số.

1. Cân bằng trắng

Ta có thể hiểu đơn giản nhất về cân bằng trắng đó là để có được màu sắc trong bức ảnh của bạn là chính xác nhất có thể.

Tại sao bạn sẽ cần phải nhận được đúng màu sắc trong bức ảnh của bạn?

Bạn có thể thấy khi kiểm tra bức ảnh sau khi chụp có những lúc hình ảnh có thể đi ra với một màu cam, xanh, vàng… mặc dù thực tế rằng bằng mắt thường cảnh nhìn khá bình thường. Lý do cho điều này là khi chụp ảnh sẽ có các nguồn ánh sáng khác nhau nên bức ảnh sau khi chụp sẽ có màu sắc khác nhau. Ví dụ như bạn chụp ảnh ở khu vực sử dụng ánh sáng huỳnh quang thì các bức ảnh sẽ có thêm thêm một chút màu vàng.

 

 

Phạm vi nhiệt độ khác nhau thì lượng ánh sáng dao động từ ánh sáng rất mát mẻ của bầu trời xanh qua với ánh sáng rất ấm áp của một ngọn nến. Tuy nhiên một máy ảnh kỹ thuật số không có trí thông minh để thực hiện những điều chỉnh tự động và đôi khi sẽ cần chúng ta điều chỉnh lại ánh sáng như thế nào phù hợp với những luồng ánh sáng khác nhau.

2. Điều chỉnh cân bằng trắng

máy ảnh kỹ thuật số khác nhau có những cách khác nhau để điều chỉnh cân bằng trắng do đó bạn sẽ cần phải biết được nhãn hiệu của máy ảnh của bạn đang sử dụng là gì để có những điều chỉnh phù hợp khi cân bằng ánh sáng. Cũng có một số loại máy ảnh kỹ thuật số có chế độ tự động và bán tự động để giúp bạn thực hiện những điều chỉnh căn bằng trắng cho phù hợp.

3. Cài đặt cân bằng trắng

Dưới đây là một số các cài đặt cân bằng trắng cơ bản của máy ảnh mà bạn nên nhớ:

  • Auto: Với chế độ tự động có thể tự động cài đặt ánh sáng cho mỗi bức ảnh của bạn. Khi cần điều chỉnh ánh sáng thì để ở chế độ tự động, còn khi bạn muốn tự mình điều chính thì bạn nên tắt chế độ này đi.
  • Tungsten: Chế độ này sẽ giúp làm ánh sáng trong những bức ảnh dịu mát hơn. Chế độ này thường được sử dụng ở trong nhà.
  • Fluorescent: Chế độ Fluorescent cũng tương tự như ánh sáng huỳnh quang và sẽ giúp cho bức ảnh của bạn ấm lên.
  • Daylight /Sunny: Rất ít những bức ảnh có chế độ này với chế độ này bạn sẽ điều chỉnh được ánh sáng trắng như ban ngày.
  • Cloudy: Thiết lập chế độ ánh sáng ấm
  • Flash: Bật đèn Flash khi chụp ảnh sẽ khiến cho ánh sáng của bức ảnh sáng hơn còn nếu như bạn chọn trong chế độ flash WB bạn sẽ thấy bức ảnh sáng và ấm hơn.
  • Shade: Ánh sáng ấm áp

4. Điều chỉnh cân bằng trắng tay

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể có được một kết quả khá chính xác bằng cách sử dụng chế độ cân bằng trắng cài đặt trước như ở phần trên đã giới thiệu – nhưng một số máy ảnh kỹ thuật số (hầu hết các máy DSLR và điểm kết thúc cao hơn) cho phép điều chỉnh thủ công cân bằng trắng.

 

Điều chỉnh bằng tay này không phải là khó khăn để làm một khi bạn tìm thấy nơi để làm điều đó trong menu trên máy ảnh của bạn và nó cũng có giá trị học tập như thế nào để làm điều đó.

Như vậy là xong phần giới thiệu về cân bằng trắng trong nhiếp ảnh. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cân bằng trắng khi chụp ảnh. Hãy thử làm theo những hướng dẫn trong bài xem kết quả có được như ý muốn của bạn không nhé.

Chúc bạn thành công

Scroll to Top