Độ nhạy sáng ISO trong nhiếp ảnh kỹ thuật số

Trong nhiếp ảnh kĩ thuật số việc sử dụng những chiếc máy ảnh không khó, điều khó ở đây là chúng ta điều chỉnh làm sao cho những chức năng này phù hợp với bối cảnh chụp ảnh để cho ra những sản phẩm đẹp nhất. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về độ nhạy sáng ISO trong nhiếp ảnh kỹ thuật số.

1. ISO là gì?

Trong truyền thống (phim) nhiếp ảnh ISO (hoặc ASA) là dấu hiệu của độ nhạy cảm một bộ phim đã được ra ánh sáng. Nó được đo bằng số (có lẽ bạn đã nhìn thấy họ trên phim – 100, 200, 400, 800 vv). Con số càng thấp càng thấp độ nhạy của phim và mịn hạt trong bức ảnh mà bạn đang dùng.

Trong Nhiếp ảnh kỹ thuật ISO đo độ nhạy của cảm biến hình ảnh. Các nguyên tắc tương tự áp dụng như trong nhiếp ảnh phim – số càng thấp càng ít nhạy cảm máy ảnh của bạn là để thắp sáng và mịn hơn hạt.

Các thiết lập ISO cao hơn thường được sử dụng trong các tình huống tối hơn để có được tốc độ màn trập nhanh hơn. Ví dụ như một môn thể thao sự kiện trong nhà khi bạn muốn đóng băng các hành động trong ánh sáng thấp. Tuy nhiên, ISO cao hơn, bạn chọn ảnh chụp ồn ào, bạn sẽ nhận được. Tôi sẽ minh họa điều này dưới đây với hai phóng to các bức ảnh mà tôi chỉ mất – một trong những trên bên trái được chụp ở 100 ISO và một trong những quyền, tại 3200 ISO

(bạn có thể nhìn thấy hình ảnh có kích thước lớn hơn của cả hai mũi ở đây cho 100 ISO và ở đây cho 3200 ISO )

100 ISO thường được chấp nhận như là ‘bình thường’ và sẽ cung cấp cho bạn bức ảnh sắc nét đáng yêu (ít tiếng ồn / hạt).

Hầu hết mọi người có xu hướng giữ máy ảnh kỹ thuật số của họ vào “Auto Mode ‘nơi máy ảnh lựa chọn các thiết lập ISO thích hợp tùy thuộc vào các điều kiện bạn chụp trong (nó sẽ cố gắng để giữ cho nó càng thấp càng tốt) nhưng hầu hết các máy ảnh cũng cung cấp cho bạn cơ hội để chọn ISO của riêng mình cũng có.

Khi bạn ghi đè lên máy ảnh của bạn và chọn một ISO cụ thể mà bạn sẽ nhận thấy rằng nó tác động đến khẩu độ và tốc độ màn trập cần thiết cho một shot cũng tiếp xúc. Ví dụ: – nếu bạn tình cờ gặp ISO của bạn lên 100-400 bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có thể chụp với tốc độ màn trập cao và / hoặc khẩu độ nhỏ hơn.

2. Đặt câu hỏi trước khi chọn ISO

Khi lựa chọn các thiết lập ISO bạn nên tự hỏi mình bốn câu hỏi sau đây:

  1. Ánh sáng– là đối tượng đủ ánh sáng?
  2. Grain– Tôi muốn có một shot nổi hạt hoặc một mà không có tiếng ồn?
  3. Tripod– Tôi có sử dụng một giá ba chân?
  4. Di chuyển chủ đề – là di chuyển đối tượng của tôi hay đứng yên?

Nếu có nhiều ánh sáng, tôi muốn ít hạt, tôi đang sử dụng một chân máy và đối tượng của tôi là văn phòng tôi thường sẽ sử dụng một đánh giá ISO khá thấp.

Nếu trời tối, tôi không có một chân máy và / hoặc đối tượng của tôi đang chuyển động tôi có thể xem xét tăng ISO vì nó sẽ giúp tôi có thể chụp với tốc độ màn trập nhanh hơn và vẫn lộ ra bắn tốt.

3. Những trường hợp nên thiết lập ISO cao hơn bao gồm:

  • Sự kiện thể thao trong nhà– nơi mà chủ đề của bạn đang di chuyển nhanh nhưng bạn có thể có ánh sáng hạn chế có sẵn.
  • Concerts – cũng thấp trong ánh sáng và thường “không-flash” vùng
  • Trưng Bày Nghệ Thuật, Giáo Hội – nhiều phòng triển lãm có quy định cấm sử dụng một đèn flash và tất nhiên là trong nhà không phải là ánh sáng tốt
  • Bên Birthday– thổi nến trong một căn phòng tối có thể cung cấp cho bạn một bức ảnh đủ rũ đẹp đó sẽ bị hủy hoại bởi một đèn flash sáng. Tăng ISO có thể giúp chụp ảnh.

ISO là một khía cạnh quan trọng của nhiếp ảnh kỹ thuật số để có một sự hiểu biết của bạn nếu muốn giành quyền kiểm soát nhiều hơn các máy ảnh kỹ thuật số của bạn. Thử nghiệm với các thiết lập khác nhau và cách chúng ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn ngày hôm nay – đặc biệt là tìm hiểu thêm về khẩu độ và tốc độ màn trập mà với ISO là một phần của Tam giác phơi sáng.

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có những cái nhìn tổng quan hơn về ISO trong khi sử dụng máy ảnh kĩ thuật số rồi phải không nào. Hãy thử thực hành theo những hướng dẫn trong bài này xem sao nhé. Chắc hẳn bạn sẽ ấn tượng với những sự thay đổi này đấy.

Scroll to Top