Giới thiệu về Aperture trong nhiếp ảnh kĩ thuật số

Bạn là người có niềm đam mê chụp ảnh và bạn có có thêm những kinh nghiệm, những hướng dẫn về cách sử dụng những thiết bị chụp ảnh kĩ thuật số để có được những bức ảnh đẹp nhất. Vậy hãy tiếp tục tìm hiểu về những thiết bị này cùng với photographer.vn nhé. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Aperture và giới thiệu về Aperture trong nhiếp ảnh kĩ thuật số.

Aperture là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Aperture chính là “mở ở bên trong ống kính”

Khi bạn nhấn nút màn trập của máy ảnh của bạn một lỗ mở ra cho phép cảm biến máy ảnh hình ảnh của bạn để bắt một cái nhìn thoáng qua của cảnh bạn đang muốn chụp. Các khẩu độ mà bạn thiết lập tác động kích thước của lỗ đó. Lớn hơn các lỗ ánh sáng nhiều – nhỏ hơn lỗ ánh sáng ít hơn.

Khẩu độ được đo bằng “f-stop”.

Bạn thường sẽ thấy họ gọi đây tại Trường Nhiếp ảnh kỹ thuật số là f/số – ví dụ f/2.8, f/4, f/5.6, f/8, f/22…Di chuyển từ một F-stop một để các đôi tiếp theo giảm một trong ống kính của bạn (và lượng ánh sáng nhận được thông qua).

Có điều mà những nhiếp ảnh gia mới thường nhầm lẫn đó là khẩu độ lớn (nơi nhiều ánh sáng lọt qua) được cho f/stop số nhỏ hơn và độ mở ống kính nhỏ hơn (nơi ít ánh sáng được thông qua) có số f-stop lớn hơn. Vì vậy, f/2.8 là trong thực tế, một khẩu độ lớn hơn nhiều so với f/22.

Depth of Field (DOF) là số lượng bắn của bạn sẽ được ở tập trung. Độ sâu lớn của lĩnh vực có nghĩa rằng hầu hết các hình ảnh của bạn sẽ được tập trung cho dù đó là gần với máy ảnh của bạn hoặc ở xa. Ví dụ như các cảnh quan bị bắn trên có khẩu độ f/16 và kết quả là cả hai ngọn núi trong nền và các tàu thuyền tại phía sau vẫn còn ở tập trung.

Nhỏ chiều sâu của trường có nghĩa là chỉ một phần của hình ảnh sẽ được tập trung và phần còn lại sẽ mờ.

Aperture có một tác động lớn vào chiều sâu của lĩnh vực. khẩu độ lớn (nhớ nó là một con số nhỏ hơn) sẽ làm giảm độ sâu của trường trong khi độ mở nhỏ (số lượng lớn) sẽ cung cấp cho bạn độ sâu lớn hơn của lĩnh vực.

Nó có thể là một chút bối rối lúc đầu nhưng cách dễ dàng nhất để nhớ nó là con số nhỏ có nghĩa là DOF nhỏ và số lượng lớn có nghĩa là DOF lớn.

Hãy để tôi chứng minh điều này với hai hình ảnh tôi mất hồi đầu tuần này trong vườn của tôi về hai hoa.

 

Những hình ảnh đầu tiên bên trái được chụp với khẩu độ f/22 và lần thứ hai được chụp với khẩu độ f/2.8. Sự khác biệt là khá rõ ràng. f/22 bức tranh có cả hoa và nụ ở tập trung và bạn có thể làm ra hình dạng của hàng rào và lá trong nền.

F/2.8 bắn bên phải có hoa trái trong tập trung (hoặc các bộ phận của nó) nhưng độ sâu của trường là rất nông và nền được ném ra khỏi tập trung và các chồi bên phải của hoa cũng ít hơn ở tập trung do nó là hơi xa máy ảnh khi bắn được thực hiện.

Khi chụp ta cũng cần để ý đến shutter speed trong nhiếp ảnh, đây cũng là vẫn đề quan trong mà những người mới chụp, hay mới vào nghề hay bỏ qua.

Một số phong cách của nhiếp ảnh đòi hỏi độ sâu lớn các lĩnh vực (và khẩu độ nhỏ)

Ví dụ trong hầu hết các nhiếp ảnh phong cảnh bạn sẽ thấy cài đặt độ mở nhỏ (số lượng lớn) bởi các nhiếp ảnh gia lựa chọn. Điều này đảm bảo rằng từ phía sau để đường chân trời là tương đối tập trung.

Mặt khác trong nhiếp ảnh chân dung nó có thể rất tiện dụng để có chủ đề của bạn một cách hoàn hảo trong tập trung, nhưng để có một nền mờ đẹp để đảm bảo rằng chủ đề của bạn là tiêu điểm chính và các yếu tố khác trong bức ảnh không phải là mất tập trung. Trong trường hợp này, bạn sẽ chọn một khẩu độ lớn (số lượng nhỏ) để đảm bảo một độ sâu trường.

Nhiếp ảnh vĩ mô có xu hướng là người sử dụng lớn của khẩu độ lớn để đảm bảo rằng các phần tử của đối tượng của họ rằng họ đang tập trung ở trên hoàn toàn nắm bắt được sự chú ý của người xem hình ảnh của họ trong khi phần còn lại của hình ảnh là hoàn toàn ném ra khỏi tập trung.

Tôi hy vọng rằng bạn tìm thấy điều này giới thiệu về Aperture trong Nhiếp ảnh kỹ thuật số hữu ích cho những bức ảnh của bạn.

Chúc bạn thành công

 

Scroll to Top