Tìm hiểu về phơi sáng – Tam giác phơi sáng

Để có một bức ảnh đẹp thì yếu tố ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng, chúng có thể giúp cho bức ảnh của chúng ta lung linh hơn hoặc cũng có thể khiến cho bức ảnh trong tệ hại hơn. Vậy thì làm sao để có thể điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi chụp ảnh thì hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phơi sáng – Tam giác phơi sáng.

  1. Bryan Peterson và cuốn sách Exposure

Bryan Peterson đã viết một cuốn sách có tựa đề Exposure đó là một cuốn sách về sự hiểu biết về máy ảnh và nếu bạn đang muốn khám phá của các chế độ tự động trên máy ảnh kỹ thuật số của bạn và thử nghiệm với nó là cài đặt thủ công.

Trong đó Bryan minh họa ba yếu tố chính cần được xem xét khi chơi xung quanh với các tiếp xúc bằng cách gọi họ “tiếp xúc tam giác”.

Mỗi một trong ba khía cạnh của tam giác liên quan đến ánh sáng và làm thế nào nó đi vào và tương tác với máy ảnh.

2.     Ba yếu tố của tam giác phơi sáng

  • ISO – thước đo độ nhạy cảm biến của máy ảnh kỹ thuật số với ánh sáng
  • Aperture– kích thước của lỗ trong ống kính khi chụp ảnh
  • Tốc độ màn trập– số lượng thời gian mà màn trập đang mở

Đó là tại các giao điểm của ba yếu tố tiếp xúc của hình ảnh khi ta chụp ảnh.

Quan trọng nhất – một sự thay đổi trong một trong những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến những yếu tố khác.

Nhiều người mô tả mối quan hệ giữa ISO, Aperture và tốc độ màn trập sử dụng phép ẩn dụ khác nhau để giúp chúng tôi có được đầu của chúng tôi xung quanh nó.

  1. Ví Dụ

+ Cửa sổ

Bạn có thể tưởng tượng máy ảnh của bạn cũng sẽ giống như cửa sổ vậy

  • máy ảnh của bạn giống như một cửa sổ với cửa chớp mở và đóng. Khẩu độ là kích thước của cửa sổ. Nếu nó lớn hơn nhiều ánh sáng được thông qua và căn phòng sáng sủa hơn.
  • Tốc độ màn trập là số lượng thời gian mà các cửa chớp của cửa sổ đang mở. Các bạn còn để lại cho họ mở hơn mà đi theo.
  • Bây giờ tưởng tượng rằng bạn đang ở trong phòng và đang đeo kính. Đôi mắt của bạn trở nên khử nhậy với ánh sáng mà đi (nó giống như một tiêu chuẩn ISO thấp).

Có một số cách để tăng lượng ánh sáng trong phòng (hoặc ít nhất là bao nhiêu có vẻ như là có. Bạn có thể tăng thời gian mà các cửa chớp mở cửa (tốc độ màn trập giảm), bạn có thể tăng kích thước của cửa sổ (tăng khẩu độ) hoặc bạn có thể bỏ kính của bạn (làm cho các ISO lớn hơn).

+ Sun baking

Theo một cách khác mà một người bạn vừa chia sẻ với tôi là để suy nghĩ về việc tiếp xúc máy ảnh kỹ thuật số như là giống như nhận được sự ủng hộ của ánh nắng.

Bây giờ nhận được một làn da rám nắng là điều tôi luôn muốn có khi lớn lên – nhưng tiếc là rất công bằng thay da nó là một cái gì đó mà tôi không bao giờ thực sự đạt được. Những điều tôi làm được là được là khi tôi đi ra ngoài và đi dưới mặt trời. Trong một ý nghĩa loại da của bạn cũng giống như đánh giá theo tiêu chuẩn ISO. Một số người nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời hơn so với những người khác.

Tốc độ màn trập trong phép ẩn dụ này là như độ dài của thời gian bạn dành ra trong ánh mặt trời.

Khẩu độ là như kem chống nắng mà bạn áp dụng cho làn da của bạn. Lớp kem chống nắng mặt trời ở mức độ khác nhau tùy thuộc vào sức mạnh của nó. Áp dụng kem chống nắng có độ bền cao và bạn giảm lượng ánh sáng mặt trời lọt qua – và kết quả là ngay cả một người có làn da nhạy cảm có thể dành nhiều thời gian hơn trong ánh nắng mặt trời (tức là giảm độ mở và bạn có thể làm chậm tốc độ màn trập và / hoặc giảm ISO).

Đây không phải là một ví dụ này không phải ẩn dụ là hoàn hảo nhưng cả minh họa sự liên kết của tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO trên máy ảnh kỹ thuật số của bạn.

Chiều rộng của ống được khẩu độ, độ dài ống là trái vào là tốc độ màn trập và áp lực của nước (tốc độ nó được thông qua) là tiêu chuẩn ISO .

Như vậy bài viết này có thể giúp bạn hiểu được về việc Tìm hiểu về phơi sáng – Tam giác phơi sáng trong khi sử dụng máy ảnh kĩ thuật số.

Scroll to Top