Hướng dẫn chụp ảnh đồ ăn bằng điện thoại

Chỉ với một chiếc điện thoại, bạn cũng có thể chụp ảnh món ăn bằng điện thoại đơn giản mà tuyệt vời. Cùng tham khảo cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại của photographer.vn dưới đây nhé.

Hướng dẫn chụp ảnh món ăn bằng điện thoại

Sử dụng tripod để chụp ảnh

Đầu tiên hãy đảm bảo rằng bức ảnh không bị rung. Để làm được điều này, bạn cần giữ điện thoại ổn định khi chụp ảnh thiếu sáng và nên đặt điện thoại ổn định trên một không gian bằng phẳng. Ngoài ra, đối với điều này, bạn có thể sử dụng chân máy để gắn máy ảnh.

Bố cục hình ảnh hợp lý

Khi thiết lập tiền cảnh và hậu cảnh của ảnh, bạn nên cẩn thận không để các yếu tố không cần thiết và lộn xộn xuất hiện trong ảnh. Lưu ý rằng chủ đề trung tâm vào món ăn để làm nổi bật.

Thường xuyên thay đổi góc chụp, không giữ nguyên cách trang trí và chụp sẽ giúp những bức ảnh đồ ăn của bạn trở nên tươi tắn và hấp dẫn hơn.
Cũng giống như thức ăn, bạn không nên bắt “thực khách” của mình ăn đi ăn lại cùng một loại thức ăn.

 

Lưu ý đến ánh đèn flash

Khi chụp ảnh với đèn flash, bạn cần đặc biệt chú ý đến ánh sáng, nếu không kiểm soát được đèn flash, bức ảnh rất dễ bị cháy sáng ở những chỗ không cần thiết.
Vì vậy, bạn nên chụp đồ ăn bằng điện thoại ở nơi đủ ánh sáng hoặc đặt ảnh với ánh sáng phù hợp để làm nổi bật chủ thể.

Luôn lấy nét khi chụp ảnh

Chụp ảnh món ăn ngon bằng điện thoại Yếu tố cơ bản nhất của một bức ảnh đẹp là lấy nét chụp ảnh  bằng cách chạm vào một điểm trên màn hình cảm ứng. Nhân vật trung tâm trong ảnh của bạn cần phải nổi bật nhất và bằng cách đứng yên và thử nghiệm một số hiệu ứng thú vị, bạn có toàn quyền kiểm soát hình ảnh của mình.

Không zoom hình ảnh khi chụp

Nhiều bạn có thói quen phóng to khi chụp những vật ở quá xa, điều này thực sự không nên vì nó sẽ khiến chất lượng ảnh của bạn kém đi. Bạn có muốn chụp góc rộng sau đó phóng to và tiếp tục cắt ảnh lớn thành nhiều ảnh nhỏ khác không? Nếu bạn làm điều này, tôi tin rằng những bức hình nhỏ đó sẽ bị “hỏng” và chúng sẽ trông rất xấu xí.

Vì vậy, lời khuyên là đừng cố phóng to hay cắt bỏ bất kỳ chi tiết nào khi chụp mà hãy đến gần đĩa thức ăn mà bạn muốn chụp. Chụp mọi thứ riêng lẻ ở các góc khác nhau để đảm bảo ảnh đồ ăn của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Bật chế độ chụp lưới

Những đường lưới này sẽ giúp bạn cân bằng hình ảnh thức ăn đồng đều hơn, đảm bảo không có quá nhiều khoảng trống giữa các đĩa thức ăn gây khó chịu cho người xem. Đây là một trong những cách ít được biết đến để chụp những bức ảnh đồ ăn tuyệt vời bằng điện thoại. Thêm vào đó, chúng giúp bạn tùy chỉnh bố cục theo ý thích của mình, cho dù bạn muốn chụp theo phong cách đối xứng hay không đối xứng, thẳng hay nghiêng, tính năng lưới này có thể giúp bạn rất nhiều.

Nên sử dụng ánh sáng tự nhiên

Khi chụp ảnh món ăn bằng điện thoại tại nhà, nên ưu tiên những góc nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất như kê bàn ​​gần cửa sổ hoặc ban công phòng, nơi có nhiều ánh sáng bên ngoài. Ánh sáng tự nhiên có thể giúp thức ăn của bạn nổi bật hơn khi chụp ảnh.

Nhiều người thắc mắc, nếu nhà bạn không đủ sáng hoặc phòng bạn không có ban công thì sao? Vậy thì sẽ có một cách cho bạn, đó là sử dụng ngàm camera kết hợp với đèn trợ sáng để giải cứu tình huống thiếu sáng này.

3 ứng dụng chụp ảnh món ăn hấp dẫn nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm, ứng dụng chụp ảnh món ăn rất hay mà không phải ai cũng biết và sử dụng thành thạo. Dưới đây là 5 phần mềm chụp ảnh đồ ăn cực đẹp bạn nhất định phải biết:

Instagram

Đây là ứng dụng chụp ảnh đồ ăn với nhiều bộ lọc đẹp mắt, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, ánh sáng, sticker … để bạn lựa chọn. Bộ lọc Instagram cũng có ngày và giờ chụp ảnh, cũng như nhãn dán, biểu tượng và hiệu ứng để sử dụng với chúng để làm cho ảnh đồ ăn của bạn có chất lượng cao hơn.

Foody

Đây là ứng dụng chụp ảnh dành riêng cho chủ đề đồ ăn thức uống. Các bức ảnh có màu sắc rực rỡ, làm nổi bật hình ảnh và vẻ đẹp độc đáo của món ăn. Nhiều hiệu ứng và màu sắc phong phú, đa dạng. Vì vậy, bạn có thể chọn chính xác từ nhiều loại hình ảnh thực phẩm mà bạn muốn.

Lightroom

Với những người yêu thích cuộc sống ảo thì không thể bỏ qua ứng dụng chỉnh sửa ảnh kiêm chụp ảnh chuyên nghiệp này. Tuy nhiên, Lightroom đòi hỏi nhiều thời gian hơn để chỉnh sửa màu sắc, các góc cạnh và tông màu của hình ảnh so với các ứng dụng nêu trên. Nhưng chất lượng hình ảnh sản phẩm cuối cùng thực sự tốt.

Bạn cũng có thể chụp ảnh đồ ăn bằng máy ảnh thông thường rồi chỉnh sửa trong ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên điện thoại của mình (ví dụ: ulike, snow, …

Lưu ý khi chụp ảnh đồ ăn bằng điện thoại

  • Giữ điện thoại của bạn ổn định khi chụp ảnh thiếu sáng. Bạn nên đặt điện thoại ổn định trên một không gian bằng phẳng hoặc sử dụng giá ba chân.
  • Luôn chú ý đến tiền cảnh và hậu cảnh. Đừng để những thứ thừa thãi, linh tinh xuất hiện trong những bức ảnh lấy đồ ăn làm trung tâm.
  • Luôn lau sạch camera điện thoại trước khi chụp

Với những mẹo trên, chúng tôi chắc chắn bạn sẽ có được những bức ảnh đồ ăn đầy sáng tạo và hấp dẫn. Chụp ảnh đúng cách sẽ giúp bạn thể hiện được đúng vị ngon, ngọt và hấp dẫn của món ăn, khiến người xem phải tò mò và ngây ngất. Chúc may mắn !

Scroll to Top