14 bí quyết chụp ảnh chân dung theo nhóm

Chụp ảnh chân dung  nhóm là kiểu ảnh phổ biến, nhưng nó không hề đơn giản để thực hiện. Chụp ảnh chân dung theo nhóm đòi hỏi chúng ta không được chụp quá chậm. Hơn hết, mọi thứ đều không hoàn toàn thuộc phạm vi kiểm soát của bạn. Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy vô cùng áp lực vì mọi thứ phải được thực hiện nhanh chóng trong khi bạn vẫn chưa đủ kinh nghiệm và kỹ thuật. Hãy yên tâm 14 bí quyết chụp ảnh chân dung theo nhóm dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Lưu ý những bí quyết này có ý nghĩa với các bạn hơn là dân nhiếp ảnh chuyên nghiệp, với những kỹ năng này bạn cũng có thể chụp ảnh chân dung nghề nghiệp, chụp ảnh chân dung với áo dài, ngoài trời,…. Chúng tôi giả sử bạn đang sử dụng máy chụp ảnh kỹ thuật số và không trang bị thêm bất kỳ thiết bị nào đặc biệt.

Sẵn sàng chụp ảnh khi đã lên kế hoạch

1. Tổ chức hậu cần

Như những lời khuyên ở các đoạn chia sẻ trước đây, các bạn cần thiết phải lên hoạch chi tiết cho những bức ảnh mình sắp thực hiện. Bạn sắp chụp cho dịp gì? Ngày lễ gì? Đối tượng chụp gồm những ai? Sẽ chụp ở những địa điểm nào? Mọi người sẽ mặc kiểu trang phục thế nào? Hãy khoanh vùng tất cả và xếp thứ tự ưu tiên. Sau đó soạn thảo một bản kế hoạch chi tiết như một kim chỉ nam trong suốt quá trình thực hiện bộ ảnh.

2. Bố trí cảnh chụp hợp lý

14 bí quyết chụp ảnh chân dung theo nhóm
14 bí quyết chụp ảnh chân dung theo nhóm

Thế nào mới được gọi là bố trí đúng chuẩn? Nó tùy thuộc vào bối cảnh mà bạn sẽ thực hiện. Nếu bạn đang chụp ảnh doanh nghiệp, bạn sẽ cần một vị trí đại diện cho doanh nghiệp đó. Còn với chụp ảnh tiệc cưới thì có thể thoải sức sáng tạo hơn; mọi thứ chỉ cần liên quan đến lễ cưới là được. Còn giả sử bạn chụp ảnh Giáng Sinh hoặc chụp theo mùa, bạn có thể sử dụng các yếu tố như tuyết, lò sưởi; hoặc những thứ đặc trưng cho từng mùa.

3. Hình dung những ảnh sắp chụp

14 bí quyết chụp ảnh chân dung theo nhóm

Đừng quá cố gắng tìm kiếm sự sinh động trong từng bức ảnh mà yêu cầu mọi người phải thay đổi tạo dáng liên tục; điều này có thể gây ra sự bối rối và thất vọng cho đối tượng chụp. Hãy thử hình dung trước những cảnh mà bạn muốn thể hiện; chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc chụp ảnh chân dung nhóm đồng thời đối tượng chụp cũng cảm thấy thoải mái hơn.

4. Kiểm soát tất cả ảnh chụp

Hãy tưởng tượng mình chính là đạo diễn cho bộ ảnh chân dung theo nhóm. Để có được những bức ảnh đáng giá, chính bạn sẽ là người hướng dẫn đối tượng chụp họ cần phải làm gì và vào thời điểm nào. Đừng ngại thể hiện quan điểm thậm chí là đưa ra lời nói quyết định cho mỗi bức ảnh. Bởi vì, người xem chỉ đổ lỗi cho nhiếp ảnh gia khi bức ảnh không đạt.

5. Luôn tạo cả giác thoải mái cho đối tượng chụp

Bạn phải cân bằng được sự quyết đoán và nhẹ nhàng với đối tượng chụp. Sự quyết đoán của bạn giúp bộ ảnh thu về hiệu ứng tuyệt vời đồng thời sự nhẹ nhàng sẽ tạo không khí thoải mái cho đối tượng chụp mang lại “cái hồn” cho bức ảnh.

Để thực hiện được đều này bạn cần dành một ít thời gian trao đổi, bắt chuyện để hiểu họ hơn. Chính điều này giúp họ vui vẻ nghe theo sự hướng dẫn của bạn hơn là sự khó chịu và gay gắt.

6. Sự tự tin là chìa khóa vàng

14 bí quyết chụp ảnh chân dung theo nhóm

Tự tin với chính chiếc máy ảnh của bạn. Nếu bạn mượn máy ảnh của người khác thì hãy dành thời gian luyện tập thuần thục cách sử dụng của từng chức năng. Bạn sẽ chụp được những bức ảnh đúng với tưởng tượng của mình mà không cần phải suy nghĩ nhiều nếu bạn kiểm soát tốt “người bạn đồng hành” của mình. Sử dụng máy ảnh như bản năng giúp bạn tập trung 100% vào việc chụp ảnh.

Đây chính là kinh nghiệm chụp ảnh đẹp cho những ai đang muốn thực hiện một bộ ảnh nhóm hoàn hảo.

7. Sử dụng ống kính đa tiêu cự tầm trung hoặc có tiêu cự dài

Điều quan trọng ở đây chính là bạn biết rõ thời điểm nào sẽ sử dụng ống kính nào. Đối với ảnh chân dung, tốt nhất là nên tránh xa các cực giới hạn. Với những ống kính góc rộng (dưới 35mm) có thể làm bức ảnh bị mờ nhòe hoặc bị méo mó trong khi dùng ống kính tele (lớn hơn 135mm) thì lại đòi hỏi quá nhiều không gian giữa bạn và đối tượng chụp.

Do đó, lời khuyên dành cho bạn chính là nên chọn ống kính ở khoảng 50mm đến 105mm sẽ tạo ra một bức ảnh gần với thực tế nhất và giảm thiểu số lượng ảnh bị méo mó.

Hãy trải nghiệm bí quyết chụp ảnh chân dung nhóm này, chắc hẳn bạn sẽ thấy nhiều điều bất ngờ!

8. Cách thiết lập máy ảnh để chụp chân dung ngoài trời

Ngoài những lợi ích rõ ràng trong việc thiết lập bố cục ảnh, chân máy ảnh còn có những công dụng khác. Nếu máy ảnh của bạn khá nặng và ống kính thiếu sự ổn định hình ảnh, một chân máy ảnh sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong việc giảm độ rung. Ngoài ra khi sử dụng chân máy ảnh, bạn sẽ dễ dàng chạy xuôi ngược để hướng dẫn và tương tác với đối tượng chụp mà không lo việc phải canh chỉnh lại bố cục hay chọn lại góc máy.

Đối với trường hợp bạn muốn kéo dài thời gian chụp, có thể sử dụng một màn trập từ xa để loại bỏ sự rung lắc.

9. Ánh sáng quyết định thành bại của bức ảnh

Để chụp ảnh đạt chất lượng cao thì việc thiết lập đúng loại ánh sáng chính là một thủ thuật quan trọng. Tùy vào bối cảnh chụp mà chúng ta thiết lập ánh sáng phù hợp. Chụp ảnh ngoài trời sẽ khác với ảnh trong nhà. Chụp ảnh chân dung nhóm vào mùa hè sẽ khác với mùa đông.

 

14 bí quyết chụp ảnh chân dung theo nhóm

Điểm mấu chốt là bạn phải thật hiểu rõ và áp dụng tốt quy tắc phơi sáng. Thêm nữa, không nên sử dụng đèn flash trực tiếp. Nếu cường độ flash quá mạnh sẽ làm “trôi” hết màu sắc và tạo ra những bóng mờ rõ rệt. Nhưng trong một vài tình huống bạn sẽ phải sử dụng đèn flash nếu ánh sáng tự nhiên không đủ. Lời khuyên khi sử dụng đèn flash là nên kết hợp thêm bộ khuyếch tán ánh sáng hoặc các bìa màu để là mềm ánh sáng.

10. Hợp tác ăn ý với một trợ lý

Đó là lý do tại sao các buổi chụp ảnh cho những người mẫu nổi tiếng đều có cả một ekip thực hiện. Trong đó chắc chắn sẽ có một trợ lý hỗ trợ việc chuẩn bị và thiết lập thiết bị thậm chí còn chọn thử góc máy. Bạn cũng sẽ cần một người như vậy để hỗ trợ việc thiết lập ánh sáng nếu chụp trong nhà hay điều chỉnh bộ khuếch tán ánh sáng chẳng hạn.

Mẹo thiết lập khung (frame) và bố cục ảnh

11. Tìm các hình tam giác

Đối với chụp ảnh chân dung nhóm thì rất khó đòi hỏi độ cao các đối tượng chụp là như nhau. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh. Do đó, bạn nên thử hướng dẫn cách tạo dáng: một số sẽ đứng cao, một số ngồi thấp và phần còn lại có thể khụy gối hoặc nằm xuống. Cách bố cục thế này giúp bức ảnh của bạn thêm phần sống động và tự nhiên.

Sẽ có khá nhiều cách tạo bố cục nhưng điều quan trọng là tạo được khung hình tam giác cho bức ảnh. Việc tạo hình tam giác không phải là cách hay nhất tuy nhiên đây chính là căn bản cho các bạn mới thử sức. Nó cũng giúp bạn định vị được đối tượng chụp ở hàng trước, hàng sau; bức ảnh sẽ trông thật tuyệt vời.

12. Siết chặt khung cảnh

Khi thực hiện chụp ảnh nhóm bạn nên cố gắng giảm thiểu khoảng cách giữa các đối tượng với nhau nhiều nhất có thể. Sau đó bạn chọn khung ảnh hẹp để trông bức ảnh được cân bằng hơn và không có cảm giác trống rỗng.

13. Chọn phối cảnh phù hợp

Chọn phối cảnh vừa nền nã vừa không gây sự mất tập trung cho bức ảnh. Nếu trong phối cảnh xuất hiện những thứ làm nhấn chìm đối tượng chụp thì bạn nên di chuyển chúng ra xa. Ví dụ: bàn, ghế, ảnh treo tường…

14.  Thử nghiệm với tất cả các góc ảnh

Hình ảnh được chụp ngang tầm mắt là đẹp nhất. Đây là sự lựa chọn an toàn cho ngữ cảnh trang trọng như ảnh chụp doanh nghiệp. Đối với ảnh chụp chân dung theo nhóm bình thường khác, bạn hãy thử chụp từ những góc nhìn độc đáo ví dụ như chụp từ mặt đất hướng lên hay hướng chụp từ trên xuống, phóng to hoặc thu nhỏ thậm chí là nghiêng máy ảnh sang một bên.

Tuy nhiên, đây chưa phải là giải pháp tối ưu nhất nhưng đó là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn mới đầu. Sự sáng tạo này giúp tránh cảm giác nhàm chán cho từng bức ảnh.

Hi vọng những bí quyết về chụp ảnh chân dung theo nhóm trên đây sẽ hữu ích cho các bạn. Chúng tôi mong đợi những chia sẻ của các bạn qua việc trải nghiệm bộ môn nhiếp ảnh này nhé!

 

Scroll to Top