Chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp lung linh với 13 bí quyết

Bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng mong muốn có một tác phẩm thật hoàn hảo để tự hào về nó. Với thể loại chụp ảnh chân dung ngoài trời vừa là một thử thách vừa là một cơ hội tuyệt vời để có được tác phẩm hoàn hảo.  Để tạo ra một bức ảnh đẹp sẽ cần đến rất nhiều yếu tố từ kỹ thuật đến kinh nghiệm. Dưới đây chính là 13 bí quyết chụp ảnh chân dung ngoài trời mà các bạn sẽ cần đến. Hãy nghiên cứu chúng thật cẩn thận nhé!

 

1. Chỉ nên chọn một tiêu điểm duy nhất

Vì sao chỉ chọn một tiêu điểm mà không phải là tất cả các tiêu điểm? Khi bạn dùng chế độ tự động điều chỉnh trọng tâm bạn chỉ góp phần làm những bức ảnh thêm thảm họa. Một máy ảnh thường được thiết kế chọn những điểm gần với ống kính nhất và chỉ tập trung vào đó. Do đó khi chụp ảnh chân dung ngoài trời, bạn chỉ nên sử dụng một điểm tập trung để dễ dàng kiểm soát toàn bộ khung hình.

 

2. Luôn tập trung vào đôi mắt

Chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp lung linh với 13 bí quyết
Chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp lung linh với 13 bí quyết

Người ta thường bảo “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”. Một bức ảnh chân dung hoàn hảo sẽ phải thể hiện được “cái hồn” ấy. Hơn hết, đôi mắt còn là điểm rõ rệt nhất trên khuôn mặt. Khi bạn chụp ảnh khung hình rộng, hãy tập trung vào đôi mắt, sau đó chỉnh len bokeh (len có thông số f lớn như f1.4, 1.8, 2.8…) sẽ giúp bạn làm mềm phần da bên ngoài trông mịn màng hơn.

 

3. Chụp mở rộng để lấy độ sâu hẹp của dải ảnh

Trong quá trình chụp ảnh lâu dài, không khó để bắt gặp một trường ảnh có độ sâu hẹp, khi ấy bạn sẽ cần đến một ống kính phụ có khả năng mở rộng khẩu độ nhanh. Kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời là để khẩu độ ở mức f2.8 hay f4. Hầu hết những ảnh chân dung đẹp với ánh sáng tự nhiên thường được chụp từ khẩu độ rộng và chụp theo kiểu bokeh (nền phẳng mượt, mờ mờ ảo ảo).

 

4. Hãy chụp với tiêu cự từ 70mm trở lên

Bạn sẽ làm gì khi khách hàng nhận ảnh thốt lên rằng: “Sao đầu tôi lại bị méo vậy?”.  Đó là tất nhiên nếu bạn chọn tiêu cự dưới 70mm, hình ảnh sẽ bị méo mó không còn tự nhiên nữa. Tuy nhiên tình huống này cũng chưa phải là tệ nhất so với việc chụp dưới 50mm. Hiệu ứng nén của ống kính chụp xa sẽ khiến cho độ mờ bokeh tăng lên, tức là đang làm mất đi độ nét của hình ảnh được chọn tập trung.

Tiêu cự lý tưởng để có bức ảnh chân dung ngoài trời đẹp là khoảng từ 120mm đến 200mm

5. Luôn chỉnh chế độ RAW khi chụp

Trong các bài chia sẻ trước, hầu như tôi đều nhắc điều này rất nhiều lần: chỉnh chế độ RAW khi chụp ảnh dù là ảnh cưới, ành đường phố hay ảnh chân dung ngoài trời. RAW là chế độ chưa điều chỉnh nhưng thông tin như ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng, độ nét, độ tương phản… của thiết bị cảm ứng trong thời gian chụp. Đó là âm bản kỹ thuật số.

Trong khi định dạng JPEG, mọi thứ chỉ trừ bộ phận xử lý ảnh sẽ cần có một định dạng hình ảnh bên ngoài mà bạn muốn chụp sẽ bị tháo ra. Nếu bạn không chủ động lưu trữ thì sau khi điều chỉnh JPG, bạn sẽ bị mất tất cả dữ liệu hình ảnh. Nhưng với chế độ RAW, bạn có thể điều chỉnh nhiều hơn trước khi tạo JPG và tất nhiên ảnh của bạn sẽ trông đẹp hơn rất nhiều.

Nói một cách dễ hiểu thế này. Bạn có nhớ chính xác lần gần nhất bạn đã chỉnh mức cân bằng trắng thế nào không và bạn đang cố gắng để bỏ màu ra để hủy ảnh. Nhưng với chế độ RAW, nó sẽ giúp bạn cố định màu trước khi mở hình ra chỉnh lại.

 

6. Hãy nhớ sử dụng tấm bìa xám để cân bằng trắng

Chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp lung linh với 13 bí quyết
Chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp lung linh với 13 bí quyết

Để tôi giải thích chi tiết cho bạn dễ dàng hình dung. Khi bạn mở Adobe Camera Raw hoặc bất kỳ chương trình chỉnh sửa ảnh RAW nào, bạn phải luôn chọn chế độ cân bằng trắng. Thông thường nó sẽ có dạng hình chai thuốc nhỏ mắt, bạn nhấp vào để thấy những gì có màu xám trung tính trên ảnh. Bạn hãy tưởng tượng xem một bức ảnh có 4 vị trí và bạn đang có 800 hình ảnh. Thật kinh khủng! Máy của bạn lúc nào cũng phải để chế độ cân bằng trắng, chưa kể 800 bức ảnh là 800 giá trị cân bằng khác nhau.

Do đó, nếu có thể bạn, ở mỗi địa điểm bạn hãy nhờ đối tượng chụp cầm tấm bìa màu xám ở kiểu ảnh đầu tiên, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Khi bạn mở ảnh của từng bộ ảnh theo địa điểm (khoảng 200 tấm), bạn chỉ cần nhấp biểu tượng ống nhỏ mắt vào tấm bìa xám chọn tất cả và đồng bộ hóa.

 

7. Chụp ảnh trong bóng râm (tránh sáng sáng trực tiếp)

Ánh sáng trực tiếp rất chói mắt nên dễ làm đối tượng chụp nheo mắt và khá khó trong quá trình cân bằng trắng. Vì thế, chúng ta cần chụp có bóng râm, không phải là nơi khuất sáng hoàn toàn mà chỉ là những bóng râm nhẹ do đối tượng chụp của bạn tạo ra. Với ánh sáng dịu nhẹ và mức cân bằng trắng phù hợp, bức ảnh của bạn sẽ trông tuyệt vời hơn.

 

8. Thật cẩn thận khi chụp ảnh trong ngày u ám

Chụp ảnh trong ngày u ám, nhiều mây vừa có lợi vừa có hại. Mây là một tấm màn khổng lồ khuếch tán ánh sáng giúp ảnh của bạn trông sắc nét và ấn tượng hơn. Nhưng ngược lại, chính đám mây cũng có thể làm hỏng bức ảnh chân dung ngoại cảnh của bạn. Nó làm tiêu tốn khá nhiều thời gian để điều chỉnh cân bằng trắng tự nhiên trong 1 ngày.

Khi điều chỉnh mức cân bằng trắng cần chú ý hai điều. Thứ nhất, thời gian trong ngày. Ở mỗi thời điểm khác nhau sẽ có mức cân bằng trắng khác nhau. Thứ hai, bạn phải quan tâm đến tất cả các yếu tố khác mà ánh sáng đi qua trước khi nó hướng đến đối tượng chụp ảnh. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm cũng làm thay đổi màu ánh sáng từng phút một. Mắt thường của chúng ta sẽ không nhìn ra sự khác biệt nhưng máy ảnh chắc chắn nhận ra được. Bạn hãy sử dụng đến các tấm bìa xám hoặc nhiều màu sắc để hỗ trợ việc cân bằng trắng nhé!

 

9. Chụp ảnh trong hoàn cảnh phải đối mặt với ánh sáng nóng và gay gắt

Trong hoàn cảnh phải chụp ảnh khi trời đang nắng chói chang, thì bạn phải kiểm soát tốt phương hướng mình chọn để chụp. Hãy sử dụng đến tấm hắt sáng và cố gắng bắt chước giống ánh sáng trong studio. Lưu ý không nên để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào lưng đối tượng chụp tránh tạo bóng cho bức ảnh; mà hãy để luồng ánh sáng chói ấy sau lưng bạn, đối tượng sẽ dễ dàng nhìn vào ống kính và tất nhiên bạn sẽ có được bức ảnh đẹp với ánh sáng tự nhiên.

Chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp lung linh với 13 bí quyết
Chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp lung linh với 13 bí quyết

Hoặc bạn có thể chờ mây kéo ngang che bớt ánh sáng mặt trời, mặc dù có thể tạo ra một bức ảnh với ánh sáng xen kẽ độc đáo nhưng sẽ tốn thời gian.

 

10. Khuếch tán ánh sáng

Nếu không có đám mây nào để khuếch tán ánh sáng mặt trời, bạn vẫn có thể có được hiệu ứng tương tự bằng cách sử dụng một bộ khuếch tán giữa đối tượng chụp và ánh sáng mặt trời.

 

11. Quy tắc đo sáng “Sunny 16”

Quy tắc này là gì mà bạn phải luôn ghi nhớ để có bức ảnh chân dung đẹp lung linh? Quy tắc này sẽ giúp bạn có một mức chuẩn về ánh sáng trong trường hợp bạn không có bất kỳ dụng cụ đo sáng nào. Theo quy tắc này thì vào những ngày nắng, nếu khẩu độ đặt tại f16, tốc độ chụp của bạn sẽ bằng nghịch đảo tốc độ ISO hiện tại.

Ví dụ: nếu máy ảnh của bạn đang ở ISO 100, khẩu độ là f16 thì tốc độ chụp của bạn là 1/100 giây. Vào những ngày nhiều mây (hoặc bóng râm) bạn chỉ cần chỉnh f8.

Hoặc bạn chỉ cần dùng bìa xám cũng có thể đo sáng tuy nhiên cách đo sẽ không giống như lúc cân bằng trắng.

Chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp lung linh với 13 bí quyết
Chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp lung linh với 13 bí quyết

12. Luôn mang theo một tấm bạt và vài cái kẹp

Tấm bạt chính là một dụng cụ khuếch tán ánh sáng hiệu quả với chi phí rất rẻ. Bạn có thể cuốn bìa tấm bạt quanh một nhánh cây và kẹp lại để che nắng (lưu ý kẹp chặt để không bị thổi bay vào khung hình). Hơn nữa, khi chụp ảnh chân dung ngoài trời bạn cũng cần một thứ để ngồi dưới đất; vì thế hãy tận dụng tấm bạt của mình.

 

13. Không để bị phân tâm

Tôi muốn nhắc nhở các bạn phải luôn giữ máy ảnh tập trung vào ánh mắt của đối tượng chụp, tập trung tinh thần vào toàn bộ bức ảnh. Bất kể thứ gì từ dây điện, bảng hiệu, thùng rác nhỏ đến cây cối cũng sẽ làm bạn phân tâm và thậm chí làm hỏng bộ ảnh chân dung của bạn.

Và điều cuối cùng cũng không kém quan trọng chính là một tinh thần thoải mái khi làm việc. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt và thể hiện tốt thái độ tình cảm của đối tượng chụp.

Bảng giá dịch vụ

Chụp trong studio

1.5 TRIỆU

Chưa bao gồm makeup

Chụp 180+ file, chỉnh sửa photoshop 15 files

Giao hình gốc sau chụp, hình chỉnh sửa giao sau 2 ngày

Style chụp thống nhất 2 bên

Địa điểm: thống nhất 2 bên (khách trả chi phí thuê địa điểm)

Chụp ngoại cảnh

2 TRIỆU

Chưa bao gồm makeup

Chụp 180+ file, chỉnh sửa photoshop 15 files

Giao hình gốc sau chụp, hình chỉnh sửa giao sau 2 ngày

Style thống nhất 2 bên

Địa điểm: thống nhất 2 bên (khách trả chi phí thuê địa điểm)

Trọn gói

Liên hệ

Bao gồm makeup, làm tóc

Chụp 180 file, chỉnh sửa photoshop 15 files

Giao hình gốc sau chụp, hình chỉnh sửa giao sau 2 ngày

Style thống nhất 2 bên

Địa điểm: thống nhất 2 bên (khách trả chi phí thuê địa điểm)

Concept 1

Concept 2

Concept 3

Concept 4

Concept 5

Concept 6

Scroll to Top