10 cách chụp ảnh chân dung sáng tạo để có bức ảnh ấn tượng nhất!

Bạn có công nhận với tôi rằng đôi khi sự phá cách từ các nền tảng cơ bản lại làm nên những tác phẩm xuất sắc. Cùng một không gian, một bối cảnh nhưng nếu bạn thay đổi góc chụp quen thuộc thì hiệu ứng ảnh sẽ lập tức thay đổi, những bức ảnh sẽ trông rất ấn tượng. Đây chính là đặc điểm mà bộ môn nhiếp ảnh đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng.

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn 10 cách chụp ảnh chân dung sáng tạo để có bức ảnh ấn tượng nhất. Cùng tham khảo bên dưới nhé!

1. Đổi phối cảnh

Hầu hết các bức ảnh chân dung đều được chụp tại vị trí máy ảnh đặt ngang tầm mắt của đối tượng chụp. Về mặt lý thuyết cơ bản thì đây hoàn toàn là cách chụp đúng, nhưng bạn hãy thử đổi phối cảnh, chụp từ trên xuống hay hất từ dưới lên sẽ phải khiến mọi người trầm trồ khen ngợi đấy.

Thay đổi phối cảnh hay thay đổi góc chụp –hướng nhìn đối tượng chụp bằng nhiều góc độ khác nhau, mang lại cảm giác khác lạ và rất ấn tượng. Đây là cách chụp ảnh chân dung sáng tạo được hầu hết các nhiếp ảnh gia áp dụng.

 

2. Sáng tạo với hướng mắt

Bạn sẽ cảm thấy rất hứng thú nếu biết được hướng mắt nhìn của nhân vật  ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ bức ảnh. Hầu hết các bức ảnh chân dung đều có hướng mắt nhìn xuống ống kính. Điều này tạo ra cảm giác kết nối thật sự giữa người xem và đối tượng chụp.

Có một số nhiếp ảnh gia đã thử chụp theo hướng tập trung chú ý vào cái gì đó của đối tượng chụp và những cảnh này nằm ngoài khung ảnh của bạn. Cách chụp này tạo cảm giác chân thật, một chút tò mò và hứng thú với việc đối tượng chụp đang nhìn gì. Sự tò mò sẽ càng gia tăng khi đối tượng chụp thể hiện biểu cảm như cười hay vẻ ngạc nhiên một điều gì.

Hướng mắt này đem lại cảm giác chân thật nhất!

Nếu bạn thích mẹo chụp ảnh sáng tạo theo kiểu này thì cũng nên lưu ý rằng: việc chụp ảnh với hướng mắt nằm ngoài khung ảnh, chính là bạn đang hướng người xem ảnh chú ý đến một thứ gì đó bên ngoài đồng nghĩa với việc không còn tập trung vào đối tượng chụp của bạn nữa.

3. Phá bỏ quy tắc bố cục ảnh

Trong những bài học căn bản về cách lấy bố cục ảnh, chắc chắn có rất nhiều nguyên tắc. Tôi không thích nhưng cũng không ghét chúng. Với tôi, học những nguyên tắc này bạn vừa biết thêm vừa thực hành chúng và tìm cách phá vỡ chúng.

Chắc các bạn vẫn còn nhớ nguyên tắc 1/3, hãy thử phá vỡ nguyên tắc này. Thay vì chụp với trục là đường chia ba  tức là đối tượng chụp sẽ nằm ở vị trí trung tâm, bây giờ bạn hãy đẩy đối tượng chụp lệch sang một hướng hoặc lệch hẳn ra cạnh viền. Bức ảnh sẽ trông vô cùng thú vị.

Ảnh chụp chân dung sẽ vô cùng độc đáo khi chụp lệch hẳn sang một hướng

Ngoài ra, có một nguyên tắc khác khi chụp ảnh chân dung chính là luôn để một khoảng không gian để đối tượng hướng theo. Nguyên tắc này cũng không sai, tuy nhiên bạn vẫn có thể biến tấu để tạo sự khác biệt.

 

4. Thử nghiệm với ánh sáng

Một yếu tố ngẫu nhiên bạn có thể áp dụng cho ảnh chân dung chính là ánh sáng – chính xác hơn là cách sử dụng ánh sáng. Bạn có thể tạo ra rất nhiều hiệu ứng ảnh khác nhau khi sử dụng ánh sáng cho ảnh chụp chân dung.

Ví dụ như chiếu sáng cạnh hay chiếu sáng nền và kể cả ảnh silhouette (chụp theo kiểu bóng trên nền sáng) sẽ làm cho đối tượng chụp trở nên vô cùng mạnh mẽ.

 Sáng tạo với silhouette làm đối tượng chụp trở nên mạnh mẽ vô cùng

Ngoài ra, khi sử dụng kỹ thuật đồng bộ đèn chậm cũng có thể tạo ra những bức ảnh chân dung ấn tượng nhất!

 

5. Di chuyển đối tượng chụp ra khỏi vùng tối ưu

Một trong những bi quyết chụp ảnh chân dung sáng tạo chính là di chuyển đối tượng chụp ra khỏi vùng tối ưu.

Một người bạn nhiếp ảnh gia từng kể cho tôi nghe về câu chuyện anh ấy được giao trách nhiệm chụp ảnh cho một doanh nhân ngày tại nhà riêng của ông ấy. Người bạn của tôi đã chụp rất nhiều ảnh từ chụp phần đầu, bán thân đến chụp tại bàn làm việc đến những bằng khen giải thưởng, .. . Hình ảnh phải nói là đều đạt chuẩn. Tuy nhiên không một tấm ảnh nào được chọn cả bởi vì họ muốn có cái gì đó đặc biệt và độc đáo hơn.

Bạn của tôi đã đề nghị vị doanh nhân thử chụp kiểu ảnh “nhảy”. Người này lúc đầu có hơi đắn đo nhưng sau cùng đã đồng ý thực hiện các động tác nhảy khi người đang vận bộ vest và cà vạt thay vì chọn những góc đẹp như truyền thống nữa. Kết quả họ đã có một bức ảnh độc lạ và không kém phần hài hước.

Bức ảnh ấy cuối cùng cũng được đăng trên một cuốn tạp chí lớn. Có người bảo trông thật “hâm” nhưng cũng có nhiều người cho rằng anh ấy đang thể hiện chất nhất con người của mình.

Hãy thử sử dụng cách chụp ảnh độc đáo cùng kiểu ảnh này xem nhé!

 

6. Chụp một cách tự nhiên nhất

Đôi lúc bạn sẽ thấy, những ảnh được sắp xếp càng kỹ lưỡng càng không đạt được hiệu quả như mong muốn, cứng nhắc và thậm chí lố lăng. Đó là vì chúng không thể hiện được sự tự nhiên vốn có. Hãy chụp thật tự nhiên nhất có thể!

Bạn có thể chụp đối tượng tại nơi làm việc, cùng gia đình hay bất cứ hoạt động nào mà họ thích. Bạn biết không? Điều này sẽ làm đối tượng chụp cảm thấy thoải mái nhất và bức ảnh cũng trở nên rất đặc biệt. Có thể sử dụng ống kính với tiêu cự dài để “chụp lén”. Bạn chắc chắn sẽ phải chụp như thế nếu trước mặt bạn là một đứa trẻ nghịch ngợm.

Sử dụng ống kính với tiêu cự dài để “chụp lén” đối tượng một cách tự nhiên nhất.

Concept 1

Concept 2

Concept 3

Concept 4

Concept 5

Concept 6

7. Kết hợp thêm vật trang trí

Dịch vụ chụp ảnh chân dung nghệ thuật Kết hợp thêm vật trang trí sẽ tạo điểm nhấn cho bức ảnh. Mặc dù với kiểu chụp này có thể hướng sự tập trung ra khỏi đối tượng chính nhưng đồng thời lại xây dựng một câu chuyện cho bức ảnh chân dung sáng tạo của bạn . Mang lại chiều sâu và một hơi hướng mới.

10 cách chụp ảnh chân dung sáng tạo để có bức ảnh ấn tượng nhất!
10 cách chụp ảnh chân dung sáng tạo để có bức ảnh ấn tượng nhất!

 

8. Chụp tập trung vào một phần cơ thể nhất định

Sẽ thật nhàm chán khi xem một loại ảnh chỉ chụp mặt! Biến tấu một chút nhé! Hãy sử dụng ống kính với tiêu cự dài để chụp một bộ phận nào đó như bàn tay, đôi mắt, khuôn miệng hay thậm chí là nửa thân dưới. Kiểu chụp này sẽ làm người xem thêm phần tò mò và hứng thú.

10 cách chụp ảnh chân dung sáng tạo để có bức ảnh ấn tượng nhất!
10 cách chụp ảnh chân dung sáng tạo để có bức ảnh ấn tượng nhất!

Thỉnh thoảng những gì không xuất hiện trong ảnh lại thể hiện nhiều điều hơn cái đang hiện hữu.

9. Che đi một phần đối tượng chụp 

10 cách chụp ảnh chân dung sáng tạo để có bức ảnh ấn tượng nhất!

Một kiểu chụp được biến tấu từ việc phóng to một bộ phận cơ thể chính là che đi một phần mặt hay cơ thể của đối tượng chụp ảnh chân dung. Bạn có thể tận dụng những vật dụng che chắn như quần áo, tay hoặc một vật nào đó hay chỉ cần lấy một phần khung hình. Cách chụp này sẽ làm cho người xem thỏa sức tưởng tượng đồng thời hướng sự tập trung vào điểm quan trọng nhất mà bạn muốn thể hiện trong ảnh.

 

10. Chụp một loạt các ảnh 

10 cách chụp ảnh chân dung sáng tạo để có bức ảnh ấn tượng nhất!

Hãy chuyển máy ảnh sang chế độ chụp liên tục và bấm chụp nhiều kiểu trong cùng 1 lúc. Với cách chụp này bạn đang tạo ra một loạt hình ảnh động dễ thương và tự nhiên thay vì chỉ một tấm ảnh tĩnh chán ngắt.

Scroll to Top