9 mẹo hướng dẫn chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp không bị nhòe

Nếu bạn đang đau đầu vì vấn đề mở nhòe của hình ảnh, thì đừng quá lo lắng nữa vì không phải chỉ một mình bạn. Nhiều nhiếp ảnh cũng đang gặp phải khó khăn này đặc biệt khi chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp. Chưa phải là quá muộn để bạn học cách chụp ảnh sắc nét. 9 mẹo sau đây sẽ hướng dẫn chụp ảnh chân dung sáng tạo chuyên nghiệp không bị nhòe và sau đó bạn hãy bắt đầu luyện tập nhé!

 

1. Tốc độ màn trập (shutter)

Đây là vấn đề đầu tiên bạn cần hết lưu ý. Nếu bạn điều chỉnh tốc độ màn trập quá chậm, khả năng cao là hình ảnh của bạn sẽ không sắc nét. Hãy nhớ rằng luôn chỉnh tốc độ màn trập nhất nhất phải trùng với tiêu cự của ống kính. Để chắc chắn hơn, bạn có thể nhân đôi con số này lên.

Ví dụ như bạn đang chụp ảnh với ống kính tiêu cự 35mm, bạn phải chắc chắn rằng tốc độ màn trập không được chỉnh thấp hơn 1/35 giây (nếu nhân đôi con số lên bạn sẽ có 1/70 giây) hoặc nhanh hơn. Nếu bạn đang chụp với tiệu cự 85mm thì tốc màn trập lúc này là 1/90 giây (hoặc nhân đôi lên là 1/170 giây) hay nhanh hơn.

9 mẹo hướng dẫn chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp không bị nhòe
9 mẹo hướng dẫn chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp không bị nhòe

2. Vững tay

Điều này chắc hầu hết các bạn đều đã biết, muốn ảnh không bị nhòe thì tay cầm máy chụp phải chắc, không có bất kỳ sự rung lắc nào dù là rất nhẹ. Hãy sử dụng chân máy để hỗ trợ bạn. Nhưng nếu trong trường không có sẵn chân máy hoặc hoàn cảnh buộc phải chụp ngay thì hãy cố gắng giữ vững tay. Một chuyển động nhỏ cũng sẽ làm bạn lấy sai nét.

Chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp cần giữ tay chụp ảnh vững chắc để tránh lấy sai nét

 

3. Cài đặt điểm lấy nét

Có khá nhiều cách để lấy nét cho ảnh, nhưng cách tuyệt vời nhất chính là cài đặt điểm lấy nét trung tâm và tập trung lấy nét vào đối tượng mà bạn muốn chụp. Với kinh nghiệm nhiều năm, tôi cho rằng lấy nét tại điểm giữa là tốt nhất. Bạn có thể trải nghiệm hiệu ứng với cách này! Tôi chắc chắn đây là một trong những điều giúp bạn chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp.

 

4. Hướng thẳng vào mắt

Hãy luôn tập trung vào đôi mắt khi bạn đang chụp ảnh chân dung cho một ai đó! Chẳng phải người ta hay bảo “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” đấy sao! Đôi mắt chính là chiếc khóa giúp bức ảnh của bạn nổi bật hơn, là điểm nhấn lý tưởng cho bức ảnh chân dung. Vì thế đừng quên chọn điểm trung tâm và lấy nét ngay trên mắt của đối tượng.

Lưu ý nếu đối tượng chụp hơi nghiêng người, thì hãy tập trung vào hướng mắt gần với máy ảnh nhất.

 

5. Chụp nhiều người

9 mẹo hướng dẫn chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp không bị nhòe
9 mẹo hướng dẫn chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp không bị nhòe

Nếu bạn đang chụp ảnh chân dung nhóm nhiều hơn một người hoặc một gia đình, thì có thể ảnh hưởng đến độ sắc nét và điểm lấy nét. Câu hỏi đặt ra ở đây chính là làm sao đảm bảo việc lấy nét vừa giữ được độ sắc nét trong hàng? Như bạn biết đấy, khi bạn chụp ảnh chân dung cho một nhóm người và họ ở nhiều đường thẳng khác nhau, một vài người sẽ rất cận máy ảnh, số còn lại thì xa tít máy. Điều này khiến việc lấy nét khó khăn vô cùng.

Giải pháp cho bạn chính là: hãy để tất cả thành viên cùng đứng trên một mặt phẳng và đảm bảo giữ khoảng đều với ống kính. Lúc này chế độ chụp Manual sẽ rất hữu ích với bạn và càng tuyệt vời hơn khi bạn đã làm quen với khẩu độ từ trước.

 

6. Cài đặt khẩu độ

Khi bạn cài đặt khẩu độ càng lớn thì khả năng một vài phần trong ảnh càng mờ đi. Hãy nhớ rằng khi bạn chụp ảnh chân dng cho nhiều người trên cùng một mặt phẳng thì vẫn có thể sử dụng cách chỉnh khẩu độ này. Khẩu độ lớn sẽ giảm nguy cơ bị mờ nhòe. Các bạn khi chụp ảnh chân dung một đối tượng thì càng phải quan tâm đến khẩu độ nhiều hơn.

Nếu trong khung ảnh có nhiều đối tượng chụp cùng nhau thì bạn nên cài đặt điểm lấy nét vào đối tượng gần mình nhất. Sẽ vô cùng lý tưởng, nếu thành viên này đứng giữa cả nhóm. Điều này đảm bảo bạn sẽ lấy nét tốt cho tất cả mọi người.

 

7. Chọn ống kính

Không phải tất cả các ống kính đều mang lại hiệu ứng giống nhau; có một số sẽ mang lại độ sắc nét tốt cho hình ảnh; số còn lại thì không. Nhưng cũng không cần thiết để mua ống kính đắt tiền. Một ống kính tốt cho cả những người mới bắt đầu chính là lấy nét rõ ở tiêu cự 50mm khẩu độ f/1.8. Hoặc một ống kính khác tại tiêu cự 85 mm và khẩu độ f/1.8 hay 50mm và f/1.4. Để chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp thì việc chọn ống kính là việc đầu tiên bạn nên suy nghĩ đến.

9 mẹo hướng dẫn chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp không bị nhòe
9 mẹo hướng dẫn chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp không bị nhòe

8. Lau chùi thiết bị

Nếu bạn đã thử hết tất cả các mẹo ở trên mà vẫn không chụp được ảnh sắc nét thì có thể do máy ảnh của bạn bị bẩn đấy! Nên thường xuyên lau chùi các thiết bị sử dụng trong quá trình chụp ảnh đặc biệt là máy ảnh. Lau nhẹ nhàng ở đầu hay cuối ống kính. Còn nếu trường hợp nghiêm trọng hơn, hãy nhớ đến sự giúp đỡ của các tiệm máy ảnh uy tín.

Sau khi tham khảo 9 mẹo hướng dẫn chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp, bạn đã thấy tự tin hơn chưa! Giờ đến lượt các bạn xách máy ảnh lên và trải nghiệm nhé! Đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của bạn với chúng tôi!

 

Scroll to Top