Chỉnh sửa ảnh chân dung

Hiện nay có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh cưới, ảnh chân dung đẹp như chỉnh sửa ảnh chân dung bằng photoshop, chỉnh sửa ảnh bằng lightroom….Nhưng để lựa chọn cho mình một phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất không phải người nhiếp ảnh gia nào cũng biết và thành thạo. Bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn cách chỉnh sửa ảnh chân dung đẹp, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao chúng ta nên lựa chọn chỉnh sửa ảnh chân dung

Nếu bạn đang thực hiện một dự án nào đó, có thể là design một trang quảng cáo website, trên trang tạp chí, thông thường bạn sẽ muốn sử dụng ảnh stock càng chất lượng càng tốt. Nhưng đôi lúc chúng ta không có sự lựa chọn, ví dụ như khi khách hàng đưa cho bạn một bức ảnh và yêu cầu bạn phải thực hiện design dựa trên bức ảnh đó chẳng hạn. Hoặc đơn giản là bạn muốn tự mình chỉnh sửa những bức ảnh chụp trong những chuyến đi chơi với bạn bè hoặc gia đình để in ra làm kỉ niệm.

Ảnh trước khi chỉnh sửa

Ảnh sau khi chỉnh sửa

Đối với một bức ảnh rõ nét, màu sắc rõ ràng, tương phản tốt. Nhưng đáng tiếc thay không phải tất cả chúng ta đều là những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Với loại camera số point and shoot phổ biến mà đa số mọi người sử dụng, nhiều khả năng là sẽ cho ra những bức ảnh không hoàn hảo. Trong trường hợp này bạn cần phải sử dụng đến Photoshop và kĩ năng chỉnh sửa ảnh (image adjustment) của mình.

Các phần mềm chỉnh sửa ảnh chân dung đẹp

Hiện nay có rất nhiều bài viết hướng dẫn về cách sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh chân dung. Sau đây là tổng hợp những phần mềm chỉnh sửa ảnh chân dung  mà chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn.

  • Beauty  Retouch Pro 2.0
  • Magic Retouch Pro v3.3
  • Beauty Retouching Kit Version 3.0.1
  • Retouch Academy Beauty Retouch Panel v3.1 + Pixel Juggler

Các bước chỉnh sửa ảnh chân dung bằng photoshop

Chúng ta lưu ý rằng phần mềm chỉnh sửa ảnh chân dung bằng photoshop có hai bước cơ bản đó là phần Blend và phần retouch da và các chi tiết thừa trên ảnh. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước chỉnh sửa ảnh chân dung :

Bước 1: Chúng mình sử dụng ảnh gốc được tải về tại đây.
– Bạn mở ảnh gốc bằng phần mềm Photoshop CS5.

Bước 2: Nhân đôi Layer Background bằng tổ hợp phím tắt Ctrl + J.
– Bạn nhận được Layer 1 tương tự Layer Background.
– Lúc này, bạn vào Filter > Noise > Median.
– Thiết lập thông số tương ứng.
– Tiếp tục tìm đến Filter > Blur > Gaussian Blur.

Bước 3: Bạn thực hiện theo hướng dẫn, tạo một lớp Layer Mask.

Dùng công cụ Gradient Tool đổ màu đen lên Layer đang thực hiện.

Click chuột trái để đổ màu, nhận thấy Layer Mask chuyển sang màu đen đồng thời tấm ảnh cũng trở về hình thái ban đầu.

Bước 4: Dùng công cụ Brush mềm (phím tắt B), kết hợp màu trắng.

Bây giờ, bạn click chọn vào Layer Mask, dùng Brush vừa thiết lập với kích thước phù hợp tô lên phần da của mẫu nhằm làm mịn vùng da.

Bạn nhớ là chỉ phần da thôi đấy (không tô vào phần mắt, môi hoặc lông mày, răng, tóc…), chú ý tránh cả phần đường nét góc cạnh trên khuôn mặt.

Bước 5: Vào Layer > New Adjustment Layer > Curves.

  • Bạn kích hoạt phần Layer > New Adjustment Layer > Selective Color.
  • Thiết lập thông số như hướng dẫn.

Bước 6:  Vào Layer > Flatten Image nhằm gộp các Layer lại thành một.

  • Tới đây, bạn tìm đến Filter > Sharpen > Smart Sharpen.
  • Thiết lập thông số tương ứng,

Mẹo chỉnh sửa ảnh chân dung

Sử dụng Brush đúng cách

Brush cho phép người dùng chọn kích cỡ, độ mịn và độ cứng của nét vẽ để thực hiện các chỉnh sửa một cách chính xác hơn. Khi sử dụng brush, bạn có thể chọn điểm nguồn (source) và điểm đích (target) trên ảnh để thực hiện các chỉnh sửa như đánh dấu, chấm dứt hay xóa bỏ. Kết hợp với các công cụ chỉnh sửa màu sắc, độ tương phản và độ sáng, bạn có thể tạo ra những bức ảnh đẹp và chuyên nghiệp hơn.

Biết cách dodge và burn

Để sử dụng dodge và burn hiệu quả, có nhiều phương pháp khác nhau, nhưng để tránh gây tổn hại đến hình ảnh, bạn cần tìm cách tối ưu nhất để làm việc với các công cụ này. Hãy luôn tạo các lớp chỉnh sửa mới cho mỗi bước sửa đổi và đặt tên chúng một cách rõ ràng để dễ dàng quản lý và tìm kiếm trong quá trình chỉnh sửa cuối cùng của bạn.

Thử các chế độ blend khác nhau

Việc sử dụng chế độ hòa trộn lớp trong Photoshop thường bị bỏ qua, điều này khiến chúng trở thành một tính năng ẩn bị lãng quên. Khi sử dụng chế độ hòa trộn, ta yêu cầu Photoshop trộn lớp đã chọn với lớp bên dưới dựa trên chế độ được chọn. Nhờ đó, các pixel từ lớp trên sẽ thay đổi màu sắc và độ sáng của các pixel trên các lớp bên dưới.

Sử dụng Công cụ màu chọn lọc để khắc phục các vệt màu khó xử

Bạn có thể sử dụng công cụ điều chỉnh màu chọn lọc để chỉnh sửa các tông màu cụ thể và tinh chỉnh các tông màu khác nhau trong ảnh chân dung của bạn. Đây là một công cụ tuyệt vời để thực hiện các chỉnh sửa như tăng độ đậm của màu môi hoặc giảm sự không đều màu trên da.

Ngoài ra, công cụ này còn cho phép bạn thêm màu xanh lam vào bóng, tông màu vàng vào điểm nổi bật và thực hiện các thay đổi nhỏ khác để làm cho chân dung của bạn nổi bật hơn.

Thực hiện các bước trên các bạn đã có thể hoàn thành xong chỉnh sửa ảnh chân dung đẹp, đơn giản và dễ thực hiện. Nếu ngần ngại và khó hiểu, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn. Mọi chi tiết xin liên hệ tại đây. Cảm ơn quý khách hàng đã luôn đồng hành và tin tưởng các dịch vụ của chúng tôi, chúc các bạn luôn có những lựa chọn tốt nhất cho mình!

Các bạn có thể tham khảo thêm concept ảnh chân dung dưới đây

Concept 1

Concept 2

Concept 3

Concept 4

Concept 5

Concept 6

Scroll to Top