Bí kíp chụp ảnh thiên nhiên, phong cảnh ấn tượng

Tạo ra những bức ảnh thiên nhiên đẹp không hề dễ dàng chút nào. Bất cứ ai cũng có thể lia máy ảnh đến núi hoặc hồ và chụp ảnh, nhưng để tạo chụp ảnh thiên nhiên đẹp trong một bức ảnh đòi hỏi rất nhiều thực hành và cân nhắc kỹ lưỡng về bố cục và bố cục của thiết bị bạn sẽ sử dụng.

Sử dụng các mẹo dưới đây để chọn thiết bị và dụng cụ phù hợp để chụp những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất.

Tối đa hóa độ sâu trường ảnh

Để sáng tạo hơn với các bức ảnh, một số người thử chụp ảnh phong cảnh với độ sâu trường ảnh thấp, nhưng cách tiếp cận thông thường là tập trung vào càng nhiều cảnh càng tốt. Cách đơn giản nhất là chọn khẩu độ nhỏ (thông số lớn), khẩu độ càng nhỏ thì trường nhìn càng sâu.

Hãy nhớ rằng khẩu độ nhỏ cũng đồng nghĩa với việc ít ánh sáng đi vào cảm biến hơn, vì vậy bạn sẽ cần bù đắp “thiệt hại” này bằng cách tăng thông số ISO hoặc tăng tốc độ cửa trập (hoặc cả hai). Tất nhiên, đôi khi khi bạn đặt nó ở chế độ ngang, bạn có thể chụp rất tốt với DOF rất nhỏ.

Sử dụng chân máy

Khẩu độ nhỏ, tốc độ màn trập nhanh, điều tiếp theo là làm sao để giữ máy ổn định khi phơi sáng. Trên thực tế, ngay cả khi bạn có thể chụp ở tốc độ màn trập nhanh, bạn vẫn nên sử dụng chân máy. Để máy hoạt động ổn định hơn, bạn có thể sử dụng thêm dây cáp hoặc điều khiển từ xa.

Tìm kiếm Tập trung

Tất cả các bức ảnh đều cần có tiêu điểm, và ảnh phong cảnh cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, một bức ảnh phong cảnh không lấy nét trông trống rỗng đến mức người xem không thể dừng lại và nhìn chằm chằm.

Tiêu điểm có thể là bất kỳ điểm nào trong cảnh bạn định chụp, chẳng hạn như các tòa nhà, cây cối, đá hoặc bóng tối. Đừng chỉ tập trung vào điều gì là quan trọng mà hãy quan tâm đến vị trí của nó.

Cận cảnh

Một yếu tố để tạo ra một bức ảnh đẹp là cận cảnh và cách đặt ảnh để thu hút mắt người xem. Để làm được điều này, bạn nên tạo cảm giác về chiều sâu trong ảnh bằng cách nâng cao đường chân trời hoặc tạo đường dẫn cho chiều sâu của ảnh.

Ngắm nhìn bầu trời

Một yếu tố cần chú ý là bầu trời trong cảnh quan. Hầu hết các cảnh nên bao gồm cận cảnh hoặc bầu trời chiếm phần lớn hình ảnh – ảnh của bạn phải có một trong những yếu tố này nếu không sẽ trông nhàm chán

Nếu bầu trời không có gì đặc biệt, đừng để nó chiếm quá nhiều không gian trong bức ảnh, hãy đặt đường chân trời ở 1/3 trên cùng của bức ảnh (nhưng phải đảm bảo cận cảnh đủ hấp dẫn). Nếu bầu trời trông “đẹp”, với những đám mây có hình dạng khác nhau hoặc màu sắc tốt, hãy để bầu trời phát sáng trên đường chân trời ở một phần ba phía dưới của ảnh. Tăng cường bầu trời bằng cách xử lý hậu kỳ hình ảnh hoặc sử dụng các bộ lọc như bộ lọc phân cực giúp tăng màu sắc và độ tương phản.

Đường thẳng

Trước khi chụp ảnh phong cảnh, hãy tự hỏi bản thân: “Làm cách nào để tôi có thể hướng mắt của người xem vào bức ảnh?” Có nhiều cách để làm điều này (cận cảnh là một ví dụ), nhưng một trong những cách tốt nhất là tạo ra một con mắt của người xem. được vẽ vào các đường thẳng trong hình ảnh.
Các đường thẳng tạo ra độ sâu trường ảnh, tỷ lệ, là tiêu điểm của hình ảnh và chính chúng tạo ra kết cấu của hình ảnh.

Chụp chuyển động

Khi nói đến chụp ảnh phong cảnh, hầu hết mọi người chụp ảnh tĩnh và ảnh thụ động – tuy nhiên phong cảnh hiếm khi hoàn toàn tĩnh và việc thêm một số chuyển động vào ảnh sẽ tạo ra cảm xúc và tiêu điểm. Ví dụ: gió thổi qua rừng cây, sóng vỗ bờ, nước chảy, chim bay, mây trôi.
Thông thường, bạn cần tốc độ màn trập nhanh (đôi khi vài giây) khi chụp những hành động này. Đồng thời, rất nhiều ánh sáng đi vào cảm biến, vì vậy bạn phải để khẩu độ nhỏ, sử dụng bộ lọc, hoặc chụp vào sáng sớm hoặc buổi tối khi ánh sáng yếu.

Xử lý thời tiết

Cảnh có thể được thay đổi hoàn toàn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Vì vậy việc lựa chọn thời điểm chụp phù hợp là rất quan trọng. Nhiều nhiếp ảnh gia mới vào nghề tin rằng bầu trời quang đãng là thời điểm tốt nhất để chụp ngoài trời. Tuy nhiên, nếu dự báo thời tiết dự báo có mưa, bạn sẽ có cơ hội chụp những bức ảnh với cảm xúc thật và một chút u ám. Tìm kiếm bão, gió, sương mù, mây dày, ánh sáng mặt trời xuyên qua bầu trời tối, cầu vồng, bình minh, hoàng hôn, v.v. và sáng tạo với các bức ảnh khác nhau, điều đó tốt hơn nhiều so với việc chờ đợi một bầu trời trong xanh và bầu trời xanh khác.

Thời điểm

Một số nhiếp ảnh gia chỉ chụp vào những thời điểm nhất định trong ngày, chẳng hạn như hoàng hôn, bởi vì đó là lúc ánh sáng ở mức tốt nhất và phong cảnh trở nên sống động. Ánh sáng trong “Giờ vàng” tạo ra những góc quay đẹp, kết cấu lạ và chiều không gian thú vị.

Đường chân trời

Mẹo cũ nhưng hiệu quả: Trước khi chụp ảnh phong cảnh, hãy luôn hỏi hai câu hỏi về đường chân trời: Đường chân trời có thẳng không? Trong khi có thể xử lý hậu kỳ, tốt nhất bạn nên đặt máy ảnh trên một đường ngang.
Đường chân trời ở đâu? Đường ngang tự nhiên nên được đặt ở một phần ba trên hoặc dưới của bức ảnh, không phải ở trung tâm. Tất nhiên bạn có thể phá vỡ các quy tắc, nhưng quy tắc một phần ba hoạt động rất tốt trong hầu hết các bức ảnh.

Thay đổi cách bạn nhìn

Vô số nhiếp ảnh gia phong cảnh đã mang theo máy ảnh của họ và chụp vô số bức ảnh phong cảnh. Chỉ cần làm theo các bước trên là bạn đã có thể chụp được những bức ảnh đẹp nhưng chưa đủ để gây ấn tượng với người khác. Suy nghĩ tích cực trước khi chụp – tìm tiêu cự tốt. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm một địa điểm có ít người hơn, khám phá thiên nhiên xung quanh bạn và thử nhiều góc máy ảnh khác nhau.

Scroll to Top