Chụp ảnh đường phố đẹp

Chụp ảnh đường phố có thể đang ngày càng phổ biến. Tiện lợi và đa dạng, mang đến phong cách tự nhiên cho nhiếp ảnh đường phố. Vậy chụp ảnh đường phố bạn cần chuẩn bị những gì? Cần những kỹ năng gì? Bài viết dưới đây sẽ trình bày tất tần tật về nhiếp ảnh đường phố. Cùng tham khảo nhé!

Nhiếp ảnh Đường phố

Chụp ảnh đường phố là một phong cách chụp ảnh rất tự nhiên. Có lẽ là một bức ảnh được chụp bất chợt vào một lúc nào đó.

Chụp ảnh đường phố là cách chân thực nhất để lưu giữ những kỷ niệm. Mọi thứ diễn ra rất tự nhiên, không hề có sự sắp đặt.

Ảnh ở Chế độ xem phố được lưu dưới dạng câu chuyện. Qua bức ảnh đó, người ta có thể hình dung được chuyện gì đã xảy ra.

Không giống như nhiếp ảnh thông thường, khi nhiếp ảnh gia chụp các đối tượng, sự vật và hiện tượng đã được sắp xếp. Các nhiếp ảnh gia đường phố rất tự nhiên, giữ mình không để đối tượng của họ bị phát hiện.

Để làm cho câu chuyện trở nên thật nhất có thể, các nhiếp ảnh gia đường phố phải có nhiều sắc thái. Bạn không cần phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để chụp ảnh đường phố. Bạn không cần phải sở hữu một chiếc máy ảnh đắt tiền để quay

Chế độ xem phố.

Bất kể bạn là ai, tất cả những gì bạn cần là một thiết bị có thể chụp ảnh và bạn biết đối tượng bạn đang chụp trên đường phố.

Các yếu tố nghệ thuật của nhiếp ảnh đường phố

Nhiếp ảnh đường phố không đơn giản chỉ là chụp ảnh đường phố. Loại nhiếp ảnh này không cố thu hút ánh nhìn của người xem bằng những hình thù kỳ dị hoặc cảnh kỳ cục, cũng không lạm dụng các yếu tố xã hội như khu dân cư kém phát triển, người vô gia cư, tình yêu trong buổi hòa nhạc… Các yếu tố thu hút ánh nhìn của người xem dưới dạng thông tin.

Đối với nhiếp ảnh đường phố, điểm hấp dẫn là bố cục và ánh sáng. Vì tính chất “kén người xem” nên chụp ảnh đường phố được coi là một loại hình nghệ thuật chứ không đơn thuần là một công cụ để truyền tải hình ảnh như chụp ảnh tư liệu.

Nắm bắt mọi cơ hội

Chỉ bằng cách cầm máy ảnh và hòa vào dòng người, chúng ta mới có thể chụp được nhiều khoảnh khắc quyết định, hay đúng hơn là những khoảnh khắc quyết định – một cụm từ do Henri Cartier-Bresson đặt ra.

Những thành phố mà các nhiếp ảnh gia đến thăm lần đầu tiên là nguồn sáng tạo vô tận. Với chiếc máy ảnh trên tay và đi trên những con đường xa lạ, đôi mắt nhiếp ảnh của chúng ta sẽ nhạy hơn, và chúng ta có thể dễ dàng chụp được nhiều bức ảnh có giá trị.

Nhưng đừng bỏ qua thành phố chúng ta đang sống hàng ngày, vì đó là nơi chúng ta quen thuộc nhất, và trong đó có rất nhiều điều ngẫu nhiên mà nếu để ý kỹ sẽ thấy.

Cách chụp ảnh đường phố đẹp

Chụp ảnh đường phố tốt không phải là ngẫu nhiên. Điều quan trọng nhất là bạn cần có sự chuẩn bị và hiểu biết để những bức ảnh của mình có hồn hơn.

Chuẩn bị máy ảnh, lens, …

Có lẽ công cụ cần thiết và quan trọng nhất để thực hiện chụp ảnh đường phố là thiết bị chụp ảnh. Bạn không cần phải sở hữu một chiếc máy ảnh đắt tiền. Thay vào đó, với những thiết bị có sẵn như điện thoại di động, bạn chỉ cần biết cách chụp và điều chỉnh các thông số là có thể chụp được những bức ảnh như ý. Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện thì một chiếc máy ảnh tốt chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những kết quả đáng kinh ngạc hơn.

Chọn chủ đề của bức ảnh

Đường phố diễn ra một cách tự nhiên và chân thực nhất. Nhưng nó không chỉ là việc lấy một chiếc máy ảnh ra để quay những bộ phim bom tấn, nó còn được gọi là chụp đường phố.

Bạn cần chọn một chủ thể hoàn hảo cho bức ảnh đó. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện nghệ thuật ẩn sau nó.

Chụp ảnh một cách tự nhiên nhất

Để làm cho ảnh của bạn trông đẹp nhất, bạn nên biết cách nắm bắt khoảnh khắc. Đầu tiên, hãy chọn chủ đề cho bức ảnh bạn muốn chụp.

Với óc quan sát nhạy bén, hãy liên tục chú ý đến hiện trường. Lấy máy ảnh ra và chụp một bức ảnh tự nhiên ghi lại những khoảnh khắc quan trọng của cuộc sống.

Xin phép trước khi chụp ảnh

Nếu không muốn việc chụp ảnh đường phố, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ bị hiểu nhầm là chụp lén, chụp lén, bạn có thể xin phép chụp ảnh.

Nếu bạn gặp ai đó truyền cảm hứng cho bạn, hãy tiếp tục và xin phép chụp ảnh. Ảnh đường phố là ảnh tự nhiên, không có cấu trúc. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Phải hết sức lịch sự và nhẹ nhàng khi chào hỏi và xin phép. Không ai từ chối chụp ảnh. Chỉ cần bạn giữ được thái độ vui vẻ, hòa đồng và chỉn chu.

Đừng chụp quá vội vàng

Một điều cần lưu ý khi chụp ảnh đường phố là bạn không nhất thiết phải chụp ảnh đường phố, bạn phải chụp ngay những gì bạn thấy thú vị.

Muốn quay được những thước hình đường phố đẹp nhất, thật nhất, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn máy ảnh và bối cảnh.

Thiết lập máy ảnh của bạn và sẵn sàng. Một đôi mắt có thể nhìn rõ cũng là một lợi thế. Chọn bố cục, xem xét các yếu tố như ánh sáng, phong cảnh, con người, v.v.

Có thể mất một khoảng thời gian để quan sát, tuy nhiên, bạn sẽ có được bức ảnh như ý.

Chọn máy ảnh có ống kính góc rộng

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống muốn quay toàn bộ cảnh nhưng lại quá gần? Bạn đang loay hoay lùi lại và phải tìm địa điểm khác nhưng lại không mang lại cho bạn bức hình như ý muốn?

Khi bạn chọn một chiếc máy ảnh có ống kính góc rộng, vấn đề này sẽ được giải quyết một cách đơn giản và nhanh chóng.

Ống kính một tiêu cự góc rộng với thiết kế nhỏ gọn sẽ giúp bạn trông tự nhiên hơn. Thêm vào đó, nó giúp khán giả của bạn dễ tiếp cận hơn.

Chú ý đến nền, background

Khi bạn chỉ tập trung vào chủ thể, bạn có thể quên mất hậu cảnh. Khi nhìn lại bức ảnh, bạn sẽ lại phải hối hận vì những gì đã xảy ra đằng sau chủ thể của mình.

Vì vậy, để có thể có được bức ảnh ưng ý, bạn nên chú ý nhiều hơn đến phông nền của bức ảnh. Chụp thử một vài tấm, nhìn vào hậu cảnh và xem tư thế đã ổn chưa. Không chỉ vậy, càng làm nhiều, bạn sẽ càng sớm biết cách chọn vị trí và góc máy ở những vị trí khác.

Chú ý đến yếu tố cảm xúc

Một bức ảnh có hồn là bức ảnh lồng vào cảm xúc của bạn. Khi chụp ảnh, bạn phải luôn dõi theo cảm xúc đang diễn ra.

Đắm mình vào những gì đang diễn ra, cảm nhận nó một cách chậm rãi và chụp những bức ảnh tuyệt đẹp. Những cảm xúc này có thể là niềm vui, hân hoan, phấn khởi,… được thể hiện trên nét mặt của mọi người.

Bạn cần phải thật nhạy bén và nhanh chóng để nắm bắt những khoảnh khắc này trước khi bị phát hiện bởi một đối tượng.

Chọn thời điểm thích hợp để chụp ảnh

Ánh sáng là phần quan trọng nhất của mọi bức ảnh. Ánh sáng cũng thay đổi tùy theo thời gian trong ngày.

Mỗi khoảng thời gian, ánh sáng sẽ mang đến cho bạn một vẻ đẹp tinh tế và hoàn toàn khác nhau.

Sáng sớm hoặc tối sớm là thời điểm để thêm màu ấm, tắt tiếng vào ảnh của bạn. Sẽ có một ánh sáng xanh vào buổi trưa, giúp hình ảnh có màu sắc dịu mát.

Những bức ảnh sẽ trở nên hoàn hảo và thú vị khi bạn biết lựa chọn và tận dụng những khoảng thời gian đẹp mà vẫn còn miễn phí.

Thường xuyên ghé thăm và theo dõi một địa điểm

Để hiểu được điều gì đang xảy ra và chọn góc phù hợp cần có thời gian để quan sát. Vì vậy, khi bạn dành thời gian để tập trung vào một địa điểm cụ thể, bạn sẽ tìm thấy những điểm nổi bật ở đó.

Bạn sẽ có thể nhận ra, cùng một địa điểm, cùng một khung cảnh, nhưng chúng thay đổi như thế nào vào những thời điểm khác nhau. Hay điều gì xảy ra với thời tiết khi môi trường thay đổi?

Thông qua việc thăm khám, theo dõi và quan sát thường xuyên, bạn sẽ nắm bắt được các yếu tố chính, các tính năng nổi bật và sau đó, Bạn chỉ cần đến đúng lúc, lấy máy ảnh ra và chụp một bức ảnh đẹp mà không cần suy nghĩ.

Ghi lại mọi khoảnh khắc của cuộc sống hàng ngày

Nắm bắt khoảnh khắc này không phải là điều dễ dàng. Vì một khoảnh khắc chỉ xảy ra một lần trong đời. Giữ dáng luôn được coi là một thách thức đối với các nhiếp ảnh gia đường phố.

Scroll to Top