Những điều cần lưu ý để chụp ảnh dải ngân hà bằng điện thoại của bạn

Máy ảnh của chiếc điện thoại có thể thay thế máy ảnh và là một thiết bị tốt nếu bạn cần sự tiện lợi. Tuy vậy, bạn cũng đừng coi thường chất lượng của nó bởi công nghệ hiện tại đã cho ra rất nhiều sản phẩm điện thoại tốt để bạn thỏa sức sáng tạo các bức ảnh đẹp.

Nguồn: Unsplash – @Jeremy Thomas

Đặc biệt, nếu bạn có niềm yêu thích với vũ trụ và muốn chụp ảnh dải ngân hà mà không có kinh phí quá nhiều thì có thể khởi đầu với một chiếc điện thoại. Bài viết này sẽ đưa ra một số lưu ý để bạn có thể chụp ảnh thiên nhiên với những bức ảnh trời đêm đẹp nhất có thể.

Xác định vị trí của Dải Ngân hà

Khi bạn đã tìm thấy một vị trí tối, bầu trời quang đãng và không có ánh trăng, đã đến lúc bạn phải tìm kiếm Dải Ngân hà trên bầu trời. Dải Ngân hà thực tế khá lớn, nhưng hầu hết các nhiếp ảnh gia đều tìm kiếm lõi của Dải Ngân hà. Nó là phần sáng nhất và đẹp nhất của Thiên hà có thể nhìn thấy được.

Dải Ngân hà không ngừng di chuyển trên bầu trời đêm của chúng ta, vì vậy bạn có thể sử dụng một ứng dụng để định vị nó hoặc tra cứu và tìm kiếm các chòm sao như Cassiopeia, Cygnus, và Sagittarius đang bay trong một phần cực kỳ dày của Dải Ngân hà.

Thiết bị nào để chụp Dải Ngân hà bằng điện thoại

Để chụp Dải Ngân hà bằng điện thoại thông minh, bạn sẽ cần mang theo một số vật dụng. Đây là danh sách các thiết bị sử dụng tốt để chụp ảnh ban đêm. Tất cả các thiết bị đều có giá khá phải chăng, vì vậy bạn không cần phải cân nhắc tài chính cần thiết. Chúng bao gồm một chiếc điện thoại, chân máy bán chuyên nghiệp chắc chắn với giá đỡ điện thoại thông minh, điều khiển tự động cho smartphone, sạc dự phòng, vải lau, và đèn pha cầm tay hoặc đèn pin LED.

Bạn sẽ cần một giá đỡ ba chân và điều khiển tự động cho smartphone từ xa để chụp ảnh bầu trời đêm vì bạn phải giữ điện thoại thông minh hoàn toàn cố định. Mỗi chuyển động nhỏ có thể làm hỏng ảnh của bạn. Điều này là do tốc độ nhận tín hiệu cần thiết để chụp những loại ảnh này sẽ chậm hơn thời gian thực mà từng giây đều rất quan trọng. Vì vậy, xin vui lòng không tiết kiệm cho hai sản phẩm này.

Môi trường cần thiết

Chọn một đêm không trăng, không có mây trong một môi trường tối đen như mực không bị quá nhiều ánh sáng. Tìm Dải Ngân hà trên bầu trời hoặc sử dụng một ứng dụng giúp việc này. Sử dụng giá ba chân và điều khiển từ xa để ổn định máy ảnh trên điện thoại thông minh của bạn, chọn tốc độ cửa trập trong khoảng 30 và 60 giây, ISO từ 1600 đến 3200 và hướng vào các vì sao.

Trước tiên, bạn sẽ cần phải chọn một đêm tối để chụp ảnh Dải Ngân hà. Tiếp theo, hãy kiểm tra khi có trăng non. Trong thời điểm này, mặt trăng chính xác ở giữa trái đất và mặt trời. Do đó, mặt của mặt trăng mà chúng ta có thể nhìn thấy từ trái đất không được mặt trời chiếu sáng và trở nên vô hình trên bầu trời đêm. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng để biết khi nào chu kỳ trăng non tiếp theo sẽ bắt đầu.

Thứ hai, bạn cần một môi trường rất tối, không bị ô nhiễm ánh sáng từ các thành phố, tòa nhà hoặc đường xá gần đó. Ghé thăm một số khu vực vào ban đêm để bạn có thể xác định địa điểm nào phù hợp. Hãy sử dụng ứng dụng thời tiết để xem khi nào bạn có cơ hội quan trọng nhất để có bầu trời đêm quang đãng này.

Thời điểm tốt nhất

Nếu bạn sống ở Bắc bán cầu, phần sáng nhất của Dải Ngân hà có thể nhìn thấy rõ nhất vào những tháng mùa hè từ giữa tháng Ba đến giữa tháng Mười. Nó là dễ dàng nhất để tìm thấy sau hoàng hôn và trước khi bình minh gần đường chân trời. Ở bán cầu nam, bạn có thể tìm thấy Dải Ngân hà trực tiếp trên cao vào khoảng tháng 6.

Khi mà bầu trời tối đen như mực thì đó là lúc mà các ngôi sao có thể được nhìn thấy rõ ràng nhất bằng mắt thường. Đặc biệt, cơ hội chụp ảnh dải Ngân hà bằng điện thoại của bạn cải thiện đáng kể khi không có mặt trăng.

Nguồn: Unsplash – @Octavian Rosca

Thêm nữa, ống kính máy ảnh điện thoại thông minh của bạn không nhạy bằng ống kính máy ảnh DSLR và kết quả sẽ rất tệ nếu có quá nhiều ánh sáng từ mặt trăng hoặc thậm chí là một thành phố gần đó. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng môi trường xung quanh cần tối nhất có thể!

Cài đặt các thông số máy ảnh điện thoại

Chụp ảnh dải ngân hà yêu cầu bạn thiết lập ba thông số theo cách thủ công; ISO, tốc độ màn trập và khẩu độ. Thật không may, không có nhiều điện thoại thông minh đi kèm với điều khiển khẩu độ. Nhưng bạn có thể đặt ISO và Tốc độ màn trập. Ngoài ra, bạn nên tắt đèn flash, chọn chất lượng ảnh cao nhất có thể và lấy nét thủ công.

Vì ánh sáng của Dải Ngân hà tương đối mềm và yếu, bạn sẽ cần tốc độ cửa trập rất dài từ 30 đến 60 giây. Bạn có thể đặt điều này bằng cách sử dụng chế độ thủ công trong ứng dụng máy ảnh trên điện thoại thông minh của bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có một chiếc điện thoại có cảm biến cao cấp như một trong những chiếc điện thoại hàng đầu của Samsung, Apple, Huawei và Xiaomi.

Một số máy ảnh có tốc độ cửa trập dài hơn hoặc có thể sử dụng ứng dụng cho phép tốc độ cửa trập dài hơn. Điều này cho phép bạn bắt đầu chụp hình ảnh liên tục khi bạn nhả cửa trập từ xa. Chế độ chụp ảnh này sẽ cho phép bạn chọn tốc độ màn trập cần thiết.

Trên là một số điểm cần lưu ý khi chụp ảnh dải ngân hà mà bạn có thể tham khảo. Nếu hứng thú, bạn có thể tìm đọc thêm các thông tin trong phần kinh nghiệm chụp ảnh trên trang.

Scroll to Top