7 mẹo giúp chụp được những bức ảnh ô tô đẹp hơn

Dịch vụ chụp ảnh nghệ thuật  ô tô thật sự là một việc vô cùng thú vị. Nó giống như khoa học vậy. Mỗi lần chụp, tôi lại học được điều mới. Tôi sẽ chia sẻ một vài hướng dẫn cơ bản để bạn bắt đầu và giúp bạn hiểu hơn về công việc thú vị này trong thế giới nhiếp ảnh

Chụp đúng thời điểm trong ngày

Đây là lỗi phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải khi chụp ảnh ô tô. Thời điểm tốt nhất để chụp sẽ là một ít phút sau hoàng hôn (hoặc ít phút trước bình minh). Hãy sử dụng tripod (giá đỡ ba chân) và lựa khi ánh sáng mềm mại hoàn hảo trên lớp sơn xe. Bức ảnh này được chụp cho TopGear vài phút trước lúc bình minh.

7 mẹo giúp chụp được những bức ảnh ô tô đẹp hơn
7 mẹo giúp chụp được những bức ảnh ô tô đẹp hơn

Tìm kiếm hình ảnh phản chiếu

Bạn cần rất chú ý những vật phản chiếu lên chiếc xe. Hãy nhìn xung quanh và nhìn kĩ xe để xem có gì phản chiếu trên bề mặt không. Một chiếc ô tô (đặc biệt là một chiếc xe mới bóng loáng) giống như một tấm gương vậy. Hãy cố gắng để có một không gian mở đằng sau bạn, một cánh đồng chẳng hạn.

Bạn cần cố gắng tránh chụp khi có các tòa nhà hay cây cối ở phía sau, Một trong những điểm quan trọng nhất bạn muốn thể hiện trong những bức hình chính là đường thiết kế của chiếc xe, hay như cách tôi thường thích gọi, “đường cong cô ấy”. Hình ảnh phản chiếu có thể làm hỏng những đường cong này.

Bạn cũng cần cẩn thận để không có hình ảnh phản chiếu của chính mình trên ảnh. Nếu bạn không thể tránh hình ảnh phản chiếu của chính mình, tốt nhất máy ảnh nên được đặt trên một tripod và hẹn giờ. Hãy thử nhìn bức ảnh chụp một chiếc BMW 428i màu tối bóng loáng này xem, đằng sau tôi không có gì ngoài đường chân trời. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đường chân trời phản chiếu trên xe.

 

Những bức hình chuyển động

Một cách rất dễ để có được một bức hình thật ngầu là chụp khi đang ở trên một chiếc xe đang chuyển động khác. (Hãy thật cẩn thận khi làm điều này!) Chụp hình từ khung cửa xe khi đang xe chạy với tốc độ 60 km/h (40 dặm/h) với tốc độ màn trập là 1/100th một giây.

Cách chụp này đem lại cho bạn những chuyển động đẹp mắt trên đường và bánh xe. Thậm chí bạn có thể giảm tốc độ màn trập xuống chút, nhưng điều này sẽ làm tăng khả năng ảnh chụp không được sắc nét. Chiếc Audi S3 này được chụp trước hoàng hôn, đang chạy với vận tốc 70 km/h, tốc độ màn trập là 1/80th một giây.

7 mẹo giúp chụp được những bức ảnh ô tô đẹp hơn
7 mẹo giúp chụp được những bức ảnh ô tô đẹp hơn

Màu sắc ô tô

Mỗi loại sơn phản ứng khác nhau với ánh sáng tại các thời điểm khác nhau trong ngày. Hầu hết các màu ghét ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhưng một số lại rất hợp. Bạn hãy thử xem chiếc xe bọ màu xanh này chụp vào thời điểm giữa ngày.

Phông nền

Hãy chắc chắn rằng phông nền của bạn phù hợp với chiếc xe và chủ đề. Hãy tránh những thứ có thể làm người xem mất tập trung. Những thứ như thùng rác, đường dây điện, và những chiếc ô tô khác có thể giết chết bức ảnh. Với chiếc Aston Martin này, tôi đã sử dụng một phông nền đơn giản là sơn vàng hợp với màu chiếc xe.

Lướt qua cho chuyển động mờ

Một cách hay để có được sự chuyển động trong hình chụp là bạn đứng bên đường và để chiếc xe chạy qua. Thật mềm mại hướng ống lens theo hướng ô tô và cài đặt tốc độ màn trập tới 125th một giây. Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì cách chụp này dễ thực hiện đến mức nào. Chiếc Ferrari này được chụp ở 125th một giây, 200mm. Chiếc xe chạy với tốc độ khoảng 60 km/h.

7 mẹo giúp chụp được những bức ảnh ô tô đẹp hơn
7 mẹo giúp chụp được những bức ảnh ô tô đẹp hơn

Để xe tương tác với thiên nhiên

Một cách khác để bức ảnh sống động là để chiếc xe tương tác với xung quanh. Ví dụ, xe dính bùn, xe vượt qua chướng ngại vật. Hãy xem chiếc Chevrolet Trailblazer này vượt qua một tảng đá hoặc chiếc G-Class AMG này di chuyển trên cát lún.

Chụp và buổi đêm

Điều này nghe có vẻ đáng sợ nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy nó dễ và tuyệt vời như nào. Bí mật lớn nhất ở đây là tìm kiếm một địa điểm hoàn toàn tối, bất kì con phố sáng đèn hay thâm chí trăng tròn cũng sẽ gây cản trở cho bạn.

Sau khi đã tìm được địa điểm, hãy đặt máy ảnh lên một tripod. Bạn nên cài đặt ISO 100, tốc độ màn trập 30 giây và khẩu độ f/9.

Khi màn trập mở, hãy kiếm một ngusồn ánh sáng mạnh và ổn định, đi xung quanh ô tô với ánh sáng của bạn. Một chiếc đèn pin gia dụng thông thường rất phù hợp.

Không hề có quy tắc nào ở đây, hãy sơn màu cho chiếc xe theo những cách khác nhau để có những hiệu ứng khác nhau; bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mình thu được. Dưới đây là một số ví dụ cho kĩ thuật này:

Đây là một chiếc Opel Astra được chụp bên núi table và thị trấn Cape.

7 mẹo giúp chụp được những bức ảnh ô tô đẹp hơn
7 mẹo giúp chụp được những bức ảnh ô tô đẹp hơn

Đây là chiếc Đoge Charger với phông nền là đường chân trời của thành phố Detroit. Tôi đã mất hơn 5 phút để bố trí và chụp được bức ảnh này.

7 mẹo giúp chụp được những bức ảnh ô tô đẹp hơn
7 mẹo giúp chụp được những bức ảnh ô tô đẹp hơn
Scroll to Top