Sự khác biệt giữa ảnh RAW và JPEG

Bạn đang tìm hiểu Sự khác biệt giữa ảnh RAW và JPEG ? Ảnh RAW hay ảnh JPEG có gì khác nhau? Hay đặc điểm của từng loại ảnh này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết Sự khác biệt giữa ảnh RAW và JPEG của photographer.vn nhé.

RAW và JPEG

Ảnh RAW là gì?

Tệp RAW của ảnh không phải là ảnh thực, chẳng hạn như JPEG. Hình ảnh bạn xem trước ở mặt sau của máy ảnh chỉ là bản xem trước của thông tin được lưu trữ trong tệp RAW. Bản thân tệp RAW là tất cả thông tin được thu nhận bởi cảm biến máy ảnh, nó không được máy ảnh xử lý và nén như JPEG.

Do đó, các tệp RAW trông hơi tối và phẳng, vì vậy chúng cần được xử lý bằng phần mềm chuyển đổi RAW của máy ảnh hoặc ứng dụng xử lý hình ảnh như Adobe Camera RAW và / hoặc Lightroom. Một số người thích sử dụng Lightroom để xử lý RAW vì nó nhanh và mạnh, nhưng những người khác lại thích sử dụng một chương trình khác.

Khi chụp ảnh với file raw các tệp RAW có lợi thế là có thể xử lý chúng theo cách bạn muốn, thay vì xử lý JPEG cài sẵn trên máy ảnh. Bạn có thể sử dụng nhiều pixel hơn và nhiều chi tiết hơn. Bạn có thể áp dụng mức độ sắc nét, độ tương phản, màu sắc, v.v. mà bạn thích, đồng thời bạn có thể điều chỉnh bóng và vùng sáng của tệp RAW vì thông tin chứa trong tệp không được nén. JPEG không thể làm điều này bởi vì tất cả các chi tiết tương ứng đã bị loại bỏ và loại bỏ.

Ảnh JPEG là gì?

Định dạng tệp JPEG có thể là định dạng bạn bắt đầu sử dụng khi cầm máy ảnh lần đầu tiên. JPEG có mặt ở khắp nơi, chúng được sử dụng trên internet, mạng xã hội, bạn có thể tải trực tiếp về máy tính và xem ngay mà không cần mở chương trình xử lý ảnh. họ. Ảnh JPEG là hàng ngày trong thời đại internet.

Một trong những lý do khiến ảnh JPEG rất phổ biến là chúng được xử lý ngay trong máy ảnh và có thể được xem và chia sẻ hoàn toàn qua Internet. Cách chúng được xử lý tùy thuộc vào kiểu dáng và kiểu máy của máy ảnh, nhưng về cơ bản máy ảnh thêm màu đen, độ tương phản, giảm nhiễu, độ bão hòa và độ sắc nét theo các công thức đặt trước, sau đó hiển thị tệp dưới dạng JPEG nén có thể được sử dụng ngay lập tức hoặc in .

Vì tệp JPEG được nén ở kích thước tệp nhỏ hơn nhiều so với RAW, chúng được coi là định dạng tệp “mất mát”. Điều đó có nghĩa là rất nhiều chi tiết và thông tin trong ảnh sẽ bị xóa, và một khi nó biến mất, nó sẽ biến mất. Bạn không thể lấy lại nó.

Bạn có thể đã nghe các nhiếp ảnh gia thảo luận về “dải động” của RAW và JPEG. Nói một cách đơn giản, dải động là lượng chi tiết âm trong bóng tối nhất đến bóng sáng nhất. Bởi vì JPEG được nén, hầu hết các chi tiết bị mất một cách không thể khôi phục được, trong khi ở các tệp RAW, tất cả các chi tiết đều được giữ nguyên.

Sự khác biệt giữa RAW và JPEG

Định nghĩa

RAW là tệp hình ảnh chứa dữ liệu được xử lý tối thiểu từ cảm biến hình ảnh của máy ảnh kỹ thuật số, máy quét cine hoặc máy quét hình ảnh khác.

Ngược lại, JPEG là định dạng tệp hình ảnh thường sử dụng tính năng nén mất dữ liệu cho hình ảnh kỹ thuật số. Vì vậy, đây là sự khác biệt cơ bản giữa RAW và JPEG.

Thông tin

Sự khác biệt chính giữa RAW và JPEG là tệp RAW chứa nhiều thông tin hơn tệp JPEG.

Kích thước tập tin

Ngoài ra, kích thước tệp của định dạng JPEG nhỏ hơn so với định dạng RAW. Nếu kích thước tệp RAW là 25472KB, thì kích thước tệp JPEG tương đương là 5877KB.

Số lượng bộ nhớ cần thiết

Do đó, các tệp RAW yêu cầu nhiều không gian lưu trữ hơn các tệp JPEG.

Nén

Một điểm khác biệt giữa RAW và JPEG là RAW là tệp không nén trong khi JPEG là tệp nén.

Thời gian lưu trữ và chuyển giao

Do đó, tệp JPEG mất ít thời gian nhất để lưu trữ hoặc chuyển vào máy tính so với tệp RAW.

Dễ đọc

JPEG là một định dạng tiêu chuẩn có thể đọc được bởi hầu hết các chương trình xử lý hình ảnh. Ngược lại, các tệp RAW yêu cầu một ứng dụng chuyển đổi chuyên nghiệp để mở và chỉnh sửa. Vì vậy, đây là một sự khác biệt quan trọng khác giữa RAW và JPEG.

in và chia sẻ

Một điểm khác biệt giữa RAW và JPEG là định dạng RAW phải được chuyển đổi sang JPEG hoặc các định dạng ảnh khác để in và chia sẻ, trong khi JPEG là định dạng thuận tiện cho việc in ấn và chia sẻ.

Phổ thông

Ngoài ra, JPEG cũng phổ biến hơn RAW.

thân thiện với người dùng

Ngoài ra, các tệp JPEG dễ làm việc hơn các tệp RAW.

Tóm lại là

Các nhiếp ảnh gia có thể chụp ảnh ở định dạng RAW hoặc JPEG. Sự khác biệt chính giữa RAW và JPEG là định dạng RAW có thể chứa nhiều dữ liệu hơn định dạng JPEG. Tóm lại, RAW là một tệp không nén lớn hơn, trong khi JPEG là một tệp nén nhỏ hơn.

Tại sao nên sử dụng ảnh RAW?

Điều quan trọng cần nhớ là các tệp JPEG được tạo ra để nén hình ảnh và truyền dữ liệu dễ dàng qua Internet. JPEG được coi là một định dạng truyền hình ảnh.

Nếu không, ảnh sẽ được chụp ở định dạng RAW. Nó được tạo ra để cung cấp cho bạn quyền kiểm soát tối ưu trong phòng tối kỹ thuật số của bạn. Để có được chất lượng hình ảnh cao nhất, phòng tối kỹ thuật sẽ rất hữu ích trong việc điều chỉnh các thông số (nhiệt độ màu, độ cong, v.v.).

Nếu mục tiêu của bạn là có được những bức ảnh chất lượng cao nhất, thì RAW là con đường phù hợp. Nó đặc biệt hữu ích khi chụp phong cảnh, trong đó vấn đề lớn nhất là cân bằng trắng.

Nên chụp ảnh sản phẩm raw hay jpg

Đa phần chụp ảnh sản phẩm rất quan trọng, Với những sản phẩm khó cần set up ánh sáng và phông nền thì chụp raw sẽ mang lại khả năng an toàn cao cho dự án

Ðịnh dạng JPEG là những bức ảnh cuối cùng sau khi đã xử lí bên trong máy ảnh. Chúng chỉ thích hợp khi bạn không quan tâm xử lý hậu kỳ nhiều.

Ðịnh dạng RAW cũng có nghĩa là thô. Bạn có thể mở nó bằng phần mềm chuyên dụng và bạn có quyền truy cập đến tất cả các điều khiển (controls) và các thông số khác nhau. Bạn có thể mở tập tin RAW và làm bất cứ điều chỉnh nào mà bạn không thể làm ngay lúc đó.

Scroll to Top