Kỹ thuật chụp ảnh xoá phông

Bạn quan tâm đến kỹ thuật chụp ảnh xóa phông? Chụp ảnh xóa phông đã trở nên quen thuộc trong những năm gần đây nhưng không phải ai cũng biết kỹ thuật này cho ra những bức ảnh đẹp nhất. Photographer.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chụp ảnh xoá phông đơn giản mà hiệu quả

Chụp ảnh xoá phông là gì?

Xóa phông nền (làm mờ hậu cảnh) là một cách lấy nét chụp ảnh làm nổi bật chủ thể và làm mờ phông nền đằng sau nó. Mục đích của kỹ thuật này là làm cho hình ảnh nổi bật và nổi bật hơn. Ngoài ra, chụp ảnh xóa phông còn giúp làm mờ những phần cảnh, những chi tiết khó coi không khớp với bức hình.

Hướng dẫn chụp ảnh xoá phông

Để có được một bức ảnh xóa phông, bạn phải dựa vào hai yếu tố chính khi chụp ảnh là khẩu độ của ống kính và tiêu cự của ống kính. Ống kính có khẩu độ càng lớn thì hiệu ứng xóa phông càng mạnh, ngược lại, khẩu độ càng nhỏ thì hiệu ứng xóa phông càng kém.

Và độ dài tiêu cự của ống kính càng dài, hậu cảnh sẽ bị loại bỏ càng mịn. Vì vậy, khi chụp ảnh, hai yếu tố này cần được điều chỉnh cho phù hợp.

Các kỹ thuật chụp ảnh xoá phông bạn nên sử dụng

Để thực hiện việc này, bạn có thể áp dụng một trong hai kỹ thuật sau:

  • Sử dụng Macro / cận cảnh hoặc thu phóng: Chỉ cần chọn chế độ Macro trên máy ảnh để lấy nét đối tượng và làm mờ hậu cảnh.
  • Sử dụng kỹ thuật thu phóng: Điều này phụ thuộc vào độ thu phóng bạn sử dụng cho ảnh. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải zoom thật mạnh để xóa phông tốt.

Để nâng cao hiệu qủa xoá phông, bạn nên

  • Di chuyển hậu cảnh ra xa chủ thể để làm cho chủ thể nổi bật hơn và hậu cảnh bị mờ.
  • Chọn một nền đơn giản, không quá lộn xộn
  • Làm cho hậu cảnh tối hơn đối tượng giúp làm cho đối tượng nổi bật nhất có thể.

Cách setup ánh sáng chụp ảnh xoá phông

Một trong những yếu tố tạo nên chất lượng của một bức ảnh chính là ánh sáng, ánh sáng càng sáng thì bức ảnh sẽ càng tươi và hoàn hảo hơn. Đặc biệt, yếu tố này còn quyết định rất lớn đến công nghệ cảm biến và xóa phông.

Nếu bạn chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng mà xóa phông thì rất dễ làm ảnh bị nhòe hoặc xóa phông sai. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bức ảnh được chụp trong môi trường đủ ánh sáng trước khi chụp!

Về khoảng cách khi chụp xoá phông

Máy ảnh càng gần đối tượng chính, hậu cảnh sẽ càng bị mờ. Do đó, khi chụp ảnh, hãy đưa máy ảnh lại gần chủ thể rồi xa chủ thể hơn để lấy nét tốt nhất. Về khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh, chủ thể càng xa hậu cảnh thì ảnh càng mờ và chủ thể càng nổi bật. Vì vậy, khi chụp, hãy cố gắng căn chỉnh khoảng cách giữa các yếu tố trên

Về bối cảnh khi chụp ảnh xoá phông

Mặc dù phông nền sẽ không hiện rõ khi xóa phông, nên nhiều người cho rằng việc chọn phông nền không quan trọng. Tuy nhiên, phông nền càng phức tạp thì hiệu quả xóa phông càng kém. Tốt nhất, bạn nên chọn phông nền đơn giản nhất có thể, đặc biệt là màu sắc của chủ thể và phông nền tương đối thì càng dễ nhận diện và xóa phông.

 

Có nên chụp ảnh xóa phông chụp ảnh dã ngoại

Đối với chụp ảnh dã ngoại gia đình thì Hiệu ứng bokeh giúp chủ thể nổi bật trong khi hậu cảnh bị mờ. Về mặt kỹ thuật, kỹ thuật này được gọi là “độ sâu trường ảnh nhỏ”, “tiêu điểm nông” hoặc “độ sâu trường ảnh mỏng”. Có 3 yếu tố chính tạo nên độ sâu trường ảnh: khẩu độ, tiêu cự và khoảng cách của chủ thể đến hậu cảnh.

Ngoài ra, kích thước cảm biến cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả này. Ống kính khẩu độ lớn cũng có thể tạo hiệu ứng bokeh khi chụp vào ban đêm. Ngoài việc làm nổi bật chủ thể, hiệu ứng bokeh còn tạo ra một vòng tròn cho ánh sáng, giúp bức ảnh trở nên lung linh và mềm mại hơn. Hiệu ứng này đặc biệt phổ biến trong chụp ảnh chân dung và chụp ảnh đường phố.

Scroll to Top