Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng

Bạn đang tìm học Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng ? Học các kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng để có được những bức ảnh kỹ thuật tốt nhất ngay từ máy ảnh của bạn sẽ là một trong những chìa khóa quan trọng nhất để hiện thực hóa tầm nhìn sáng tạo và nghệ thuật của bạn. Kỹ năng kỹ thuật trong nhiếp ảnh không phải là tất cả. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích nếu bạn học chúng. Cùng photographer.vn tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng nhé

Chụp ảnh phơi sáng là gì ?

Phơi sáng là kỹ thuật mở màn trập trong một thời gian dài (thường là vài giây hoặc hơn) để ánh sáng vào cảm biến nhiều hơn. Phơi sáng quá mức có thể làm cho phong cảnh tĩnh trở nên sắc nét hơn, trong khi các vật thể chuyển động như xe cộ có thể làm mờ hoặc tạo ra các vệt chuyển động.

Phơi sáng nắm bắt được điều mà nhiếp ảnh thông thường không thể: đã đến lúc! Nhìn vào một bức ảnh phơi sáng, chúng ta thấy thời gian trôi qua.

 

Kỹ năng chụp ảnh phơi sáng

Thời gian màn trập

Tốc độ màn trập xác định thời gian cảm biến tiếp xúc để chụp ảnh. Trong hầu hết các trường hợp, tốc độ này được đo bằng phần nhỏ của giây. Cảnh càng tối, cảm biến càng mất nhiều thời gian để thu nhận lượng ánh sáng thích hợp để tạo ra một bức ảnh đẹp.  Đối với cảnh đêm, tốc độ cửa trập có thể được kéo dài đến giây hoặc phút. Ở các tốc độ khác nhau, người chụp có thể thể hiện các chuyển động khác nhau.

Tốc độ màn trập sẽ cho phép bạn đóng băng chuyển động (hoặc có thể tạo ra những bức ảnh mờ nếu tốc độ màn trập quá chậm). Tốc độ cửa trập càng chậm (như 1/50), thì ảnh càng tiếp xúc nhiều ánh sáng. Tốc độ cửa trập càng nhanh (như 1/4000), càng ít ánh sáng đi vào. Trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn cần tốc độ cửa trập chậm hơn, trong điều kiện ánh sáng mặt trời chói chang, bạn cần tốc độ cửa trập nhanh hơn.

Độ mở của ống kính 

Khẩu độ xác định chiều rộng của khẩu độ bên trong ống kính. Tương tự như con ngươi của mắt người, mống mắt bao gồm các tấm thép xếp chồng lên nhau tạo thành một vòng tròn đục lỗ có thể điều chỉnh kích thước để cho phép ánh sáng đi qua nhiều hơn hoặc ít hơn. Khẩu độ càng lớn thì ánh sáng “lọt” vào cảm biến càng nhiều và ngược lại. Khi chụp cảnh, có một lượng ánh sáng nhất định sẽ tạo ra bức ảnh hoàn hảo.

Độ nhạy sáng 

ISO là phần thứ ba của tam giác phơi sáng, cho phép bạn để nhiều ánh sáng hơn vào vùng phơi sáng. Khi bạn tăng ISO, bạn sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn. Đây thường là phần cuối cùng của hình tam giác mà tôi muốn điều chỉnh.

Nếu tôi đặt khẩu độ thành f / 2.8 và tốc độ cửa trập thành 1/100 (và không muốn hạ thấp hơn nữa), nhưng ảnh của tôi sẽ bị thiếu sáng, tôi sẽ tăng ISO. Bạn càng tăng ISO, bạn sẽ thấy càng nhiều nhiễu kỹ thuật số trong hình ảnh của mình, vì vậy tốt nhất là bạn nên giữ nó ở mức thấp nhất có thể.

Phần quan trọng nhất của việc này là sử dụng tốc độ cửa trập, khẩu độ và ISO cùng nhau để có được độ phơi sáng chính xác. Nếu một phần của tam giác bị tắt, ảnh của bạn sẽ bị thiếu sáng (quá tối) hoặc thừa sáng (quá sáng).

Chụp ảnh phơi sáng tốc độ phim cũng ảnh hưởng đến lượng ánh sáng đi vào cảm biến. Độ nhạy càng cao thì cảm biến có thể thu được nhiều ánh sáng hơn. Vì vậy, khi một cảnh đủ sáng ở một ISO, khẩu độ và tốc độ nhất định, nếu bạn tăng ISO, thì để cân bằng lượng ánh sáng, bạn phải dừng khẩu hoặc tăng tốc độ cửa trập. Thường thì ISO là 50 hoặc 100 sẽ cho hình ảnh đẹp nhất. ISO càng cao thì ảnh càng nhiễu hạt.

 

Điều độ phơi sáng

Tất cả các máy ảnh kỹ thuật số, từ ngắm và chụp cho đến DSLR, đều đã có chế độ phơi sáng tự động cho hầu hết mọi điều kiện chụp. Trong một số trường hợp đặc biệt, các máy ảnh đời mới còn cài đặt chế độ mặc định cho người dùng nên nhìn chung, các nhiếp ảnh gia ngày nay có thể không cần quan tâm quá nhiều đến các thông số khẩu độ, tốc độ mà vẫn có thể chụp được những bức ảnh đẹp.

Nếu hiểu một chút, bạn có thể tiếp tục tùy chỉnh qua các chế độ bán tự động như ưu tiên khẩu độ hay ưu tiên màn trập, máy sẽ tự động điều chỉnh các thông số ảnh hưởng đến độ phơi sáng theo sự điều chỉnh của người chụp.

Ứng dụng của Chụp ảnh Phơi sáng

 • Chụp đêm
 • Vẽ bằng ánh sáng

Đây là một kỹ thuật rất thú vị. Sau khi thiết lập máy ảnh, nhiếp ảnh gia sẽ giữ ánh sáng / lóa sáng và vẽ trong bóng tối. Kết quả sẽ là một bức tranh ánh sáng rất ấn tượng

 • Phơi sáng với nước / sông / hồ / đại dương

Với sự hỗ trợ của bộ lọc, việc tiếp xúc với nước trong ngày sẽ tạo ra một lớp hoàn thiện mềm như lụa, mượt mà.

 • Chụp ảnh thiên văn

Đây là một trong những lĩnh vực nhiếp ảnh khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất. Nhiều nhà vật lý thiên văn chuyên nghiệp chi nhiều tiền cho thiết bị như trên ô tô! Những nhiếp ảnh gia này thường phải đi rất nhiều nơi để tìm được điểm hoàn hảo và phơi sáng hàng giờ liền. Thiết bị của họ bao gồm ít nhất

 • Giá ba chân rất tốt, có giá trị từ vài trăm đến vài nghìn đô la.
 • Máy ảnh full frame tốt nhất + ống kính góc rộng (họ liên tục thay đổi máy ảnh vì phơi sáng lâu là cách nhanh nhất để làm hỏng máy ảnh)
 • Bộ lọc thì vài trăm đô / cái, khoảng chục cái.
 • Phụ kiện gồm điều khiển từ xa, hàng chục cục pin dự phòng, pin, sạc dự phòng.
 • Hàng chục thẻ nhớ

Dải ngân hà, vệt sao, tinh vân … tất cả đều là những bức ảnh tuyệt đẹp với thời gian phơi sáng từ vài phút đến hàng giờ, sử dụng kỹ thuật chụp ảnh rất tinh vi. tổ hợp. Nếu bạn quyết tâm đi theo con đường này, bạn cần có nguồn vốn rất mạnh.

Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng trong chụp ảnh nội thất

Chụp ảnh nội thất văn phòng bằng chân máy luôn hữu ích và cần thiết. Sử dụng chân máy sẽ không chỉ giúp bạn định hình nền của không gian, phối cảnh hoặc chủ thể bạn đang chụp mà còn có thể giúp ích rất nhiều cho việc phơi sáng và ổn định.

Chân máy là một công cụ hỗ trợ đắc lực khi chụp ảnh.

Chân máy khi chụp cần cân đối với máy bay tại vị trí chụp, đối với chủ thể.
Nếu bạn muốn chụp một bức ảnh cụ thể, bạn phải đặt máy ảnh song song với các đường viền bên trái và bên phải.

Đây là bước cơ bản đầu tiên mà bất cứ ai khi bước vào chụp ảnh gia đình và trong nhà đều nên làm để đảm bảo các yếu tố ban đầu là hình ảnh sắc nét, phơi sáng tốt và giảm thiểu rủi ro. Rủi ro phát sinh khi chụp ảnh.

Những lỗi thường gặp khi phơi sáng

 • Đặt thiết bị trên nền không ổn định có thể khiến thiết bị bị rung
 • Không có máy ảnh nào được thiết lập sau 2 giây, không có điều khiển từ xa, hình ảnh bị mờ sau khi nhấn nút chụp
 • Phơi sáng lâu có thể gây cháy vệt sáng và làm hỏng ảnh.
 • Hiệu suất kém với bộ lọc UV, dẫn đến hình ảnh sai và quang sai màu
 • Đừng mang theo pin dự phòng, nửa chừng sẽ hết.
 • Không đeo chân máy hoặc chân máy quá yếu gây nhòe

Kết luận

Phơi sáng là một kỹ thuật chụp ảnh rất thú vị với rất nhiều ứng dụng. Nó làm sáng lên các bức ảnh phong cảnh và kiến ​​trúc của bạn. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc DSLR, một ống kính góc rộng và một giá ba chân để bắt đầu chụp và bạn đã sẵn sàng để chụp những bức ảnh tuyệt vời.

Trên đây là những điều bạn cần biết về Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ với photographer.vn nhé. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

Scroll to Top